Gia sư dạy kèm tphcm
gia su day kem

Bí quyết luyện nghe tiếng Nhật


Khi học tiếng Nhật, dù bạn học ở trung tâm hay tự học tại nhà thì trở ngại lớn nhất vẫn luôn là làm thế nào để luyện nghe nói phản xạ tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất? 

Những người luyện thi JLPT dễ dàng coi nhẹ việc luyện nghe, bạn sẽ nhận được lời khuyên tập trung vào phần từ vựng và đọc hiểu bởi lẽ hai phần này rất dễ kiếm điểm và có điểm cao hơn so với phần nghe. Hơn thế nữa việc luyện nghe không phải việc đơn giản, khó mà luyện nghe giỏi được ngay vì vậy có luyện nghe cũng không ích gì mấy. Mặc dù điều này đúng tuy nhiên bạn cũng không nên vì thế mà bỏ bê phần luyện nghe trong tiếng Nhật. Hôm nay Trung tâm gia sư tiếng Nhật TPHCM sẽ giúp bạn có thể luyện nghe nói phản xạ một cách hiệu quả nhất nhé!

1.Luyện nghe nói tiếng Nhật song song với nhau

Khi học tiếng Nhật đừng bao giờ tách rời các kỹ năng mà hãy kết hợp song song việc học nói tiếng Nhật với luyện nghe để có sự hiệu quả nhất nhé.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta thường nói “nghe nói đọc viết”, bởi vì khi học các kỹ năng sẽ kết hợp “nghe” với “nói”, “đọc” đi kèm với “viết”. Khi bạn đọc nhiều thì sẽ tự khắc ghi nhớ và bắt chước được theo cách viết, còn nghe nhiều thì bắt chước cách nói nhanh hơn. Hơn thế nữa việc nói nhiều còn có thể giúp bạn dễ dàng nhớ được các câu nói này được nói trong hoàn cảnh nào, ngữ cảnh gì thì phù hợp.

Lâu dần điều này sẽ giúp bạn có sự phản xạ tiếng Nhật vô cùng nhanh nhạy, bạn có thể hiểu ngay khi nghe các từ mới được nói ra mà không cần mất nhiều thời gian dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Việt. Khi luyện nghe lên tới các mức độ cao, lúc này tốc độ nói của băng sẽ rất nhanh, bạn sẽ không thể nào vừa nghe vừa suy nghĩ xem ý nghĩa của câu nói đó là gì. Bởi vì khi bạn dịch xong được câu thứ nhất thì tốc độ của băng đã chạy tới câu thứ 5, thứ 6, lúc này bạn đã bỏ lỡ khá nhiều của đoạn hội thoại và bạn đã chẳng còn hiểu gì nữa.

>>> Xem thêm : gia sư tiếng Nhật tại nhà

Học song song nghe nói như thế nào là chuẩn nhất

Nếu bạn đang ở cấp độ tiếng Nhật cơ bản N5/N4 bạn hãy rèn luyện thật kỹ về phần renshuu bằng việc bật file nghe sau đó không nhìn sách và lặp lại nhiều lần. Trong thời gian đầu khi chưa quen và chưa nhớ được hội thoại bạn có thể nhìn vào sách để đọc chậm theo từng câu. Sau đó luyện nghe với tốc độ trong băng và không cần nhìn theo sách. Với những phần hội thoại hãy làm quen dần với việc tự mình kể lại toàn bộ cuộc hội thoại theo cách diễn đạt của bản thân sau khi nghe.

Hãy nghe lại thật nhiều lần các bài nghe trong những sách luyện nghe tiếng Nhật hàng ngày, nghe lần đầu chưa được thì tiếp tục nghe lại những lần khác. Nếu khi nghe lại mà vẫn chưa hiểu thì bạn có thể nhìn hội thoại và phần đáp án, với những cụm từ nghe mãi vẫn không ra bạn có thể tra từ điển, tra mẫu ngữ pháp để hiểu ý nghĩa và biết cách sử dụng. Hãy đảm bảo bạn có thể hiểu được toàn bộ cuộc hội thoại để khi nghe lại bạn có thể hoàn toàn hiểu mà không cần phải nhìn sách. Hãy áp dụng cách học này kể cả khi bạn học lên trình độ cao từ N3 đến N1.

Bạn có thể tham khảo các tài liệu luyện giao tiếp tiếng Nhật sơ cấp như sau:

- Minna no Nihongo: luyện nghe/ nói ví dụ của phần ngữ pháp, renshuu C, renshuu D và kaiwa.

- Sách phụ trợ: Choukai Tasuku

- Shin Nihongo Chuukyuu: có thể học kết hợp giáo trình này với sách Minna no Nihongo

- NHK Easy Japanese: gồm tất cả 48 bài hội thoại về tiếng Nhật để luyện nghe hàng ngày, có kèm theo cả phần ngữ pháp và các chữ tượng thanh trong tiếng Nhật.

2. Luyện nghe nói phản xạ tiếng Nhật giao tiếp bằng phương pháp Shadowing

Shadowing là phương pháp luyện nghe tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả nhất có sự kết hợp giữa luyện nghe tiếng Nhật với học phát âm chuẩn. Phương pháp này đơn giản là sự bắt chước các câu hội thoại sao cho có phát âm và tốc độ chuẩn như câu mẫu. Đây chính là bí quyết để nói tiếng Nhật hay và chuẩn như người Nhật.

Ngoài việc học theo phương pháp Shadowing bạn có thể việc luyện nghe bằng cách xem phim, xem anime, xem các bản tin thời sự của người Nhật hay nghe radio để có thể bắt chước theo cách nói chuyện của người Nhật. Cứ chăm chỉ thực hiện như vậy bạn sẽ trở nên cực nhanh nhạy với tiếng Nhật và việc luyện nghe sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

gia sư tiếng Nhật TPHCM

Các nguồn luyện nghe tiếng Nhật ở trình độ cao

Chỉ nghe băng và bắt chước lại là chưa đủ, để có thể nghe tiếng Nhật ở trình độ cao bạn cần phải nghe ở các nguồn khác.

- Luyện nghe qua các chương trình thời sự và TV show, một số kênh bạn có thể tham khảo như TBS News, ANNNewsCH, Jibtv,...

- Nghe các bài TED talks: TEDxOsaka, TEDxTokyo, TEDxSapporo, TEDxSaku,...

- Nghe qua các Japanese talk show

- Nghe qua các video học tiếng Nhật phỏng vấn trên đường phố, vừa học tiếng Nhật vừa tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản.

Luyện nghe tiếng Nhật với một thái độ nghiêm túc

Bạn phải tuyệt đối nhớ rằng để có thể làm việc và học tập tại Nhật Bản hay trụ vững trong các công ty lớn của Nhật tại Việt Nam thì việc giao tiếp tiếng Nhật thành thạo là cực kỳ quan trọng, đừng học chỉ vì lấy bằng JLPT bởi cho dù bạn có sở hữu bằng chứng chỉ năng lực N1 mà không biết giao tiếp tiếng Nhật hay vận dụng được kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống thì tấm bằng đó cũng chẳng có giá trị.

Trên thực tế khi đi làm hoặc đi học tất cả các công ty hay trường học đều yêu cầu bạn phải giao tiếp tiếng Nhật thật thành thạo hoặc ít nhất cũng phải biết viết tiếng Nhật để người khác có thể hiểu được, tuy nhiên những kỹ năng nói viết này lại không nằm trong kỳ thi JLPT. Từ những kinh nghiệm của người đi trước được tổng hợp lại, bạn hãy luyện nghe thật hiệu quả và học đồng đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để chinh phục thành công ngôn ngữ cực thú vị này nhé!

Trên đây là những hướng dẫn của Trung tâm dạy kèm tiếng Nhật Olympia để bạn có thể luyện nghe nói phản xạ tiếng Nhật giao tiếp một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật nhé!HỆ THỐNG TÌM KIẾM GIA SƯ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  

=> Trung Tâm Gia Sư Sài Gòn chuyên nhận dạy Bí quyết luyện nghe tiếng Nhật chất lượng cao, các em học sinh học Bí quyết luyện nghe tiếng Nhật sẽ nhanh chóng lấy lại cơ bản cũng như được bồi dưỡng nâng cao kiến thức nhanh nhất - với sự cam kết cao nhất từ Trung Tâm

Liên hệ : 033 2132 424

Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

ĐĂNG KÝ HỌC:

gia sư, dạy kèm Dành cho gia sư


Việc làm gia sư

Cập nhật hồ sơ gia sư


Cách lấy mã số gia sư

Cách tuyển dụng gia sư

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: