Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

Giáo dục mầm non cho trẻ cần tập trung vào những gì?


Giáo dục mầm non cho trẻ cần tập trung vào những gì?

Giáo dục mầm non cho trẻ cần tập trung vào những gì?

Home | gia sư TPHCM | Giáo dục mầm non cho trẻ cần tập trung vào những gì?

Giáo dục mầm non là điều không hề dễ dàng, nhất là khi ba mẹ muốn truyền đạt những kỹ năng sống mầm non cho trẻ. Tuy nhiên, để làm được điều này, phụ huynh nên tìm hiểu về sự phát triển của bé để từ đó định hướng giáo dục sao cho phù hợp.

Dưới đây là những mô hình giáo dục và những khám phá bất ngờ về những yếu tố tiềm ẩn bên trong trẻ, được các trường mầm non đút kết và gửi gấm đến quý phụ huynh. Vì vậy, ba mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nền giáo dục trong tương lai

Biết được lý do tại sao cần rèn luyện hoạt động tưởng tượng cho trẻ là rất quan trọng bởi trong quá trình luyện tập, người học cần phải có mục đích rõ ràng. Vì thế, hãy cùng làm rõ giáo dục cần hướng đến những mục tiêu nào trong tương lai. Luyện tập hoạt động tưởng tượng hình ảnh chính là cách để đạt được những mục tiêu đó.

Giáo dục theo cách truyền thống nhấn mạnh vào sự phát triển nhận thức của trẻ. Nhưng chỉ có phát triển nhận thức thôi sẽ chỉ khai thác được một nửa năng lực não bộ của con người. Nửa còn lại bao gồm cảm xúc, trực giác và sáng tạo - cũng là cơ sở nền tảng cho sự phát triển nhận thức. Phát triển các phương diện cảm xúc có liên quan đến những chức năng bí ẩn của não phải. Vì nền giáo dục truyền thống hầu như rất ít hiểu biết về não phải, nên việc nuôi dưỡng những chức năng này cực kì khó khăn, bởi lẽ gần như chúng không hề có trong chương trình học ở trường.

Giáo dục trong tương lai cần đặt các mục tiêu khuyến khích phát triển những chức năng vốn trước đây đã bị lãng quên. Tói muốn đề xuất danh mục dưới đây như những mục tiêu tiên quyết cho các chương trình giáo dục trong tương lai:

- Khơi dậy những khả năng còn đang bị ẩn giấu của con người.

- Thúc đẩy sự phát triển cân bằng, hài hòa giữa thể chất và trí tuệ.

- Phát triển cảm quan sắc bén.

- Truyền nguồn cảm hứng sáng tạo phong phú.

- Khuyến khích phát triển năng lực tinh thần sâu sắc.

Những mục tiêu này có vẻ rất khó đạt được nếu sử dụng hệ thống giáo dục dành cho não trái vốn chỉ thao tác với ngôn ngữ. Tuy nhiên, một khi trẻ đã phát triển não phải và có khả năng kiểm soát được các hình ảnh, trẻ có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu này. Xét trong tương quan với sự tiến hóa của loài người, não phải là phần não bộ vẫn chưa được kích hoạt hoàn toàn.

Xem thêm:

- Gia sư tiểu học

- Gia sư Tiếng Anh 

2. Những hình ảnh trong tiềm thức

Nhận thức của con người gồm trạng thái ý thức và tiềm thức. Bạn có biết não trái được gọi là não của ý thức, còn não phải được xem là não của tiềm thức không? Các hình ảnh tồn tại trong tiềm thức. Vì não phải là não tiềm thức, là nơi lưu trữ hình ảnh, do đó não phải cho phép ta nhìn thấy các hình ảnh.

Khi ở trạng thái ý thức, ta rất khó nhìn thấy các hình ảnh. Khi thư giãn, thả lỏng và tập trung, ta có thể hình dung ra các hình ảnh. Đó là lý do vì sao chúng ta cần học cách thư giãn và rèn luyện tập trung. Thiền tập và hít thở sâu giúp não bộ thư giãn và khuyến khích các sóng não thay đổi từ sóng beta sang sóng alpha hoặc theta. Những sóng alpha và theta cho phép ta hình dung ra các hình ảnh một cách tự nhiên.

Luyện tập khả năng tập trung sau thiền tập và hít thở sâu giúp hình dung hình ảnh dễ dàng hơn. Tập trung là quá trình giúp cho người tập chuyển từ trạng thái ý thức sang trạng thái tiềm thức. Tập trung không phải trạng thái tiềm thức nhưng là phương thức để khai dậy những năng lực của tiềm thức. Khi tập trung, con người có thể nhìn thấy những hình ảnh được lưu trữ trong kho hình ảnh của tiềm thức, một kho hình ảnh vốn gắn liền với các chức năng ở phần thuỳ trán.

Giáo dục trong tương lai chắc chắn sẽ nhấn mạnh các phương pháp rèn luyện não phải. Vì giáo dục não phải có ảnh hưởng đến não hình ảnh, nên việc phát triển năng lực tưởng tượng sẽ trở thành nhân tố quan trọng trong chương trình học. Giáo dục não trái được thực hiện thông qua ngôn ngữ nên người lớn thường khuyến khích trẻ suy nghĩ và ghi nhớ bằng ngôn ngữ. Song, giáo dục não phải là giáo dục bằng các hình ảnh. Trong phương pháp giáo dục này, trẻ được khuyến khích tư duy và ghi nhớ bằng hình ảnh, học và truyền thông tin qua hình ảnh. Do đó, mục tiêu quan trọng của giáo dục não phải là cho phép trẻ học được cách kiểm soát các hình ảnh.

Nếu năng lực tưởng tượng được phát triển tốt, trẻ sẽ thể hiện trí tưởng tượng, tư duy, trí nhớ và óc sáng tạo vượt trội. Hình ảnh có sức mạnh lớn hơn nhiều so với ngôn từ. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu được các hình ảnh và học cách sử dụng sức mạnh của chúng.

Con bạn Cần học thêm toán lớp 1 tại TPHCM ?

3. Hoạt động của các hình ảnh

Như đã đề cập ở trên, não bộ có hai mạch riêng biệt để truyền thông tin: xung điện và nội tiết tố. Mạch xung điện ở phần não trái truyền thông tin qua môi trường ngôn ngữ. Mạch nội tiết tố ở não phải hoạt động thông qua môi trường các hình ảnh. Con người biết khá nhiều về môi trường ngôn ngữ nhưng chưa biết nhiều về môi trường thông tin của các hình ảnh. Giống như ngôn ngữ là công cụ cơ bản của não trái, các hình ảnh là công cụ kiểm soát của não phải. Thông qua hình ảnh, não bộ biến thông tin nhận được từ bên ngoài thành một trong năm cảm giác của các giác quan não phải. Vì thế, hình ảnh là một phương thức tư duy.

Ngoài ra, hình ảnh cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hình ảnh được kết nối và có ảnh hưởng lớn đến tầng sâu ý thức của con người. Con người sở hữu ý thức của não trái, hay còn gọi là ý thức đã bộc lộ và ý thức của não phải, được biết đến như vô thức hay tiềm thức. Ý thức của não trái, được kiểm soát bởi ngôn ngữ, có rất ít ảnh hưởng lên tế bào, các mô và các cơ quan của cơ thể. Trái lại, ý thức của não phải, tức ý thức kiểm soát hình ảnh, có tác động manh lên toàn bộ cơ thể.

Đó là lý do vì sao hình ảnh có thể được sử dụng để chữa bệnh. Một ngày nọ, bà Doi, sáu mươi lăm tuổi bất ngờ bị chóng mặt và ngã từ tầng hai xuống đất. Do cột sống bị chấn thương, bà bị bại liệt hoàn toàn. Lời chẩn đoán của bác sĩ thật đáng sợ: Bà sẽ không còn có khả năng đi lại được nữa. Tuy nhiên, bà đã luyện tập năng lực tưởng tượng để hình dung ra hình ảnh tình trạng của mình sẽ được cải thiện. Sau sáu tháng, bà khiến bác sĩ vô cùng sửng sót khi bắt đầu có thể đi lại được.

Ý thức não trái không thể phá vỡ phương trình sóng vốn đang kiểm soát quy luật tự nhiên. Ý thức của não phải có thể làm thay đổi phương trình sóng của gen ngay lập tức. Hàm số này là mối tương quan giữa hai biến số. Ý thức được thể hiện bằng một giá trị số học theo hình sóng, là một chuyển động sóng. Khi mọi thứ được quy giảm đến thành phần cơ bản nhất, đó chính là sự dao động.

4. Cơ thể con người là siêu máy tính

Nếu máy tính được ví như tương tự với não bộ con người, thì có hai loại máy tính trong não bộ: máy tính xử lý tốc độ chậm của ý thức não trái và máy tính xử lý tự động tốc độ cao của não phải.

Một so sánh khác là não bộ hoạt động như một bộ vi xử lý. Các tế bào trong cơ thể và các cơ quan đóng vai trò như thiết bị nhập xuất của máy tính (bàn phím và màn hình) và máy in. Các mô thần kinh giống như những mạch điện tử truyền dẫn thông tin. Kích thích và dữ liệu bên ngoài như ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ sẽ được truyền dưới dạng thông tin qua mắt, mũi và da đến vỏ não. Thông tin ba chiều được truyền đến não trái. Nhưng thông tin ở dạng sóng (bốn chiều) không thể được tiếp nhận bởi năm giác quan của não trái sẽ được truyền đến não phải.

Não trái nhận thức được những thông tin truyền đến vì đó là não của ý thức. Tuy nhiên, não phải không nhận thức được những thông tin này vì đây là não vô thức. Thông tin ở não phải được kiểm soát và xử lý độc lập với ý thức của con người.

Não phải có cảm quan bốn chiều và hoạt động như một trạm thu nhận có độ nhạy cao để tiếp nhận tất cả những thông tin rung động từ vũ trụ mà não ý thức không thể thu nhận. Vũ trụ tràn ngập những thông tin dưới dạng sóng. Những dao động này sẽ trở thành hình ảnh, âm thanh, cảm giác hoặc những khoảnh khác thiên tài và được gọi là thông tin “psi”. Khả năng Psi khơi dậy những thông tin đang tiềm ẩn sâu trong não phải.

Khu vực chưa được khám phá quan trọng nhất trong khả năng của con người là thống tin psi. Não phải có thể cộng hưởng với những dao động của mọi hình thức vật chất trong thế giới. Não phải có sức mạnh cho phép ta hình dung những dao động dưới dạng hình ảnh. Phát triển năng lực hình dung hình ảnh sẽ là nhiệm vụ quan trọng nhất để khơi dậy và phát triển những tiềm năng con người. Bằng cách này, hình ảnh sẽ được nối kết với chức năng tiến hóa của con người.

Với những thông tin thú vị trên, chắc hẳn phụ huynh đã hiểu hơn về bé cũng như tích lũy cho mình những kinh nghiệm vàng, những kiến thức hữu ích. 


Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 28 lượt xem    4/14/2021 11:47:04 AM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận