Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 14/12/2019 , Lượt xem: 156

Ngữ văn lớp 11 - nghiên cứu và phân tích


Ngữ văn lớp 11 - nghiên cứu và phân tích

Ngữ văn lớp 11 - nghiên cứu và phân tích

Nếu như bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt vang vọng trên tuyến sông Như Nguyệt được xem là bản tuyên ngôn hòa bình trước tiên của nước việt nam thì bài “Bình Ngô đại cáo” (hay Đại cáo bình Ngô) của Nguyễn Trãi chính là bản tuyên ngôn chủ quyền thứ 2.

Qua việc nghiên cứu bài thơ đại cáo bình ngô ta thấy được sự trẻ trung và tràn đầy năng lượng, quyết liệt của Phố Nguyễn Trãi khi cam kết ràng buộc lãnh thổ & nền chủ quyền của non sông. Sản phẩm thực tế “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi vang lên như một khúc tráng ca bất diệt, ca tụng chiến thắng hiển hách, cam kết chủ quyền tự do của dân tộc ta.

Xem thêm:

1/ Nghiên cứu và phân tích bài thơ đại cáo bình ngô – đoạn trích thứ nhất: cam kết ràng buộc hòa bình nước nhà, tự do dân tộc

 

Phố Nguyễn Trãi là vị anh hùng dân tộc bản địa, danh nhân văn hóa nhân loại, là 1 trong những tài năng lỗi lạc của việt nam thế kỉ 14-15

Ngay từ đầu bài cáo, Phố Nguyễn Trãi đã dõng dạc vang lên:

Như nước Đại Việt ta từ trước

Vốn xưng nền văn hiến đã lâu

Vì Sao trong phần mở bài bình ngô đại cáo đoạn 1 Phố Nguyễn Trãi lại dùng từ “như nước Đại Việt ta từ trước”? Đó là bởi vì trước đó trong bài Nam quốc sơn hà, Lý Thường Kiệt đã khẳng định:

Sông núi nước Nam vua Nam ở

Rành rành định phận tại sách trời.

Tuy nhiên ta có thể thấy rằng, việc khẳng định về chủ quyền lãnh thổ của Đường Nguyễn Trãi trọn vẹn khác đối với Lý Thường Kiệt. Nếu Lý Thường Kiệt xem việc khẳng định độc lập là vì trời định, còn Phố Nguyễn Trãi trong bài nghiên cứu bài thơ đại cáo bình ngô lại phụ thuộc vào nhân định. Đây là hai tâm lý khác biệt giữa hai thời buổi khác biệt. Nguyễn Trãi còn nhấn mạnh vấn đề thêm, để có được chủ quyền, nhân dân ta đã phải đánh đổi ít nhiều máu & nước mắt. Chính là sự góp sức của bao nhiêu thế hẹ mới có được, Chưa hẳn do trời ban, cũng Chưa hẳn tự nhiên và thoải mái mà có:

Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời xây nền hòa bình

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương

Qua bài cảm nhận đoạn 1 2 bình ngô đại cáo trước tiên, ta thấy được rằng, tự do của VN, hòa bình của VN đạt được vững chắc là nhờ sự cống hiến của nhân dân, của sự đồng cam cộng khổ suốt mấy nghìn năm từ khi dựng nước đến giờ. Trung Quốc tuy lớn mạnh với những thời buổi đã tạo ra sự lịch sử vẻ vang vang dội, gây nhiều sóng gió nhưng VN vẫn luôn giữ vững ý chí, vẫn luôn cống hiến không ngừng nghỉ. Tuy là nước bé nhưng ý chí và nghị lực không còn bé. Đây là một lòng tin rất cần phải học tập & phát huy trong cả trong thời bình. Tự do hòa bình mà dân tộc ta đã có được dựa vào sự đoàn kết toàn dân, vào phong tục, tập quán…Đây chính là lời cam kết hùng hồn của Phố Nguyễn Trãi.

 

cho tới ngày hôm nay, ý kiến về chủ quyền và chủ quyền nước nhà trong Bình Ngô Đại Cáo vẫn còn nguyên giá trị cũng như tính thời sự

2/ Nghiên cứu và phân tích bài thơ đại cáo bình ngô – đoạn trích thứ hai:

Vì tất thảy các lẽ đó mà Đường Nguyễn Trãi đã hô lên vang dội:

Xã tắc từ đây vững chắc

tổ quốc từ đây cải tiến

Kiền khôn bĩ rồi lại thái

Nhật nguyệt hối rồi lại minh

mặc dầu lời thơ chùng xuống nhưng vẫn có sức nặng, sức vang đội đối với người đọc. Dân tộc ta đã phải đánh đổi ít nhiều thứ, đã phải gồng mình chịu đựng sự xâm lược của bọn đế quốc, thực dân phong kiến. Hiệu quả của sự cố gắng đó chính là sự “vững bền” “đổi mới” quốc gia. Khi phân tích thẩm mỹ bài bình ngô đại cáo ta có thể thấy Đường Nguyễn Trãi đã mượn Bức Ảnh to lớn, bát ngát của vũ trụ “càn khôn” và “nhật nguyệt” để nói lên sự trường tồn, Tỉnh Thái Bình, an khang của một tổ quốc.

tuy nhiên, Đường Nguyễn Trãi không tự cao vì những chiến công đó, ông còn cam kết rằng sở dĩ tổ quốc được an khang thịnh vượng, chủ quyền là vì nhân dân ta luôn biết ơn tổ tiên đi trước:

Âu cũng nhờ trời đất, tổ tông khôn thiêng

Ngầm hỗ trợ mới được như vậy, ngoài những sản phẩm thực tế chính luận như Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi còn có rất nhiều tác phẩm thơ văn khác, tiêu biểu vượt trội là tập thơ nôm Quốc âm thi tập, tất cả chúng ta nhận biết một sự khiêm tốn rất tinh tế và sắc sảo. Hòa bình, độc lập của quốc gia ta dành được là nhờ cha ông, tổ tiên ở trên trời rất thiêng giúp sức, tạo ban phước lành. Đây chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn, một truyền thống rất sâu sắc của tổ quốc ta từ bao nhiêu đời nay.

Với giọng thơ hào hùng, dứt khoát, giống như lời cam kết chắc nịch “Nước Nam là của nhân dân Việt Nam”, qua nghiên cứu bài thơ đại cáo bình ngô của Đường Nguyễn Trãi, ta thấy được niềm tin dân tộc hiện lên mạnh bạo, khốc liệt, hào hùng đầy nhuệ khí


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: