Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 27/6/2019 , Lượt xem: 192

TÁC PHẨM TRUYỆN NGẮN VỢ NHẶT


TÁC PHẨM TRUYỆN NGẮN VỢ NHẶT

Home » gia sư môn văn tphcm » vợ nhặt

I. Tác giả Vợ nhặt: Tên thật Nguyễn văn Tài (1920-2007). Quê Bắc Ninh.

- Là cây bút chuyên viết truyện ngắn.

- Sáng tác thành công về đề tài nông thôn và người nông dân với những trang viết chân thật, xúc động, đồng cảm sâu sắc.

II. Truyện ngắn:   Vợ nhặt

1. Hoàn cảnh sáng tác và xuất xứ: Tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết “Xóm ngụ cư”- được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám nhưng dang dở và thất lạc bản thảo. Sau khi hòa bình lâp lại, ông dựa vào một phần cốt truyện cũ để viết TP này.

- In trong tập Con chó xấu xí (1962).

2. Ý nghĩa nhan đề: Đây là một nhan đề gọn, lạ, giàu sức gợi:

- Nghĩa thực là nhặt được vợ.

- Từ đó:+ Gợi lên tình huống truyện độc đáo, nhiều xót xa: người đàn ông Tràng “nhặt”được vợ nhờ nạn đói, người đàn bà tình nguyện làm “vợ nhặt” cũng vì nạn đói. + Phản ánh tình cảnh thật đáng thương, đáng xót xa về thân phận con người thật tủi nhục, giá trị con người thật rẻ rúng, sự đen tối, bế tắc của xã hội Việt Nam trước CM tháng 8/1945 .

3Nội dung: Giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc:

a. Miêu tả tình cảnh thê thảm của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp 1945:

-Bức tranh hiện thực bi thương ở Xóm ngụ cư.

 - Tình huống nhặt vợ trớ trêu, éo le của Tràng.

-Thân phận đáng thương, xót xa của  người đàn bà trở thành vợ nhặt.

->           +Bức tranh hiện thực xã hội nông thôn Việt Nam trong nạn đói 1945.

              +Bản cáo trạng đanh thép về tội ác thực dân, phong kiến, phát xít.

              +Niềm cảm thông sâu sắc của nhà văn.

b. Thể hiện được bản chất tốt đẹp và sức sống kì diệu: ngay trên bờ vực của cái chết vẫn tin vào sự sống, hướng về ánh sáng, hi vọng ở tương lai, khát khao hạnh phúc gia đình, thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

-Nhân vật Tràng: là người lao động nghèo, nhân hậu, tốt bụng, cởi mở, luôn khát khao hạnh phúc và có ý thức xây dựng hạnh phúc.

-Người “vợ nhặt”: là nạn nhân của nạn đói, những xô đẩy dữ dội của hoàn cảnh đã khiến thị chấp nhận làm “vợ nhặt”. Tuy nhiên sâu thẳm vẫn khát khao một mái ấm, qúi trọng nghĩa tình, thay đổi, hòa nhập trở thành vợ hiền, dâu thảo.

-Bà cụ Tứ: người mẹ nghèo, suốt một đời cơ cực, vất vả nhưng giàu phẩm chất: thương con, nhân hậu, bao dung, vị tha, luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai, hạnh phúc tươi sáng.

 -> + Khẳng định, trân trọng, ngợi ca.

      +Mở ra sự đổi đời cho nhân vật dưới ánh sáng của Đảng, của Cách mạng.

*Chủ đề tư tưởng: Tố cáo tội ác của bọn thực dân phát xít đã gây ra nạn đói khủng khiếp năm 1945 trên dất nước ta. Khẳng định niềm tin rằng ngay trên bờ vực của cái chết, người dân nghèo Việt Nam vẫn hướng về sự sống, tin tưởng ở tương lai, khát khao tổ ấm gia đình và thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

d. Đặc sắc nghệ thuật

- Xây dựng tình huống truyện độc đáo.

- Cách kể chuyện tự nhiên, hấp dẫn; dựng cảnh sinh động.

- Khắc họa tâm lí nhân vật tinh tế

- Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị nhưng giàu sức gợi.

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Tràng là một người đàn ông nghèo khổ, cơ cực ở xóm ngụ cư, sống bằng nghề kéo xe bò thuê. Một ngày kia, vào buổi chiều, trong không khí thê lương ảm đạm, người chết đầy đường, của nạn đói khủng khiếp, Tràng dẫn về một người đàn bà. Đó là vợ anh, người vợ mà anh nhặt được, chỉ tốn bốn bát bánh đúc và lời nói đùa vu vơ. Bà cụ Tứ- mẹ của Tràng, đón nhận người đàn bà khốn khổ ấy làm con dâu trong tâm trạng đáng thương tâm: từ ngạc nhiên đến hiểu ra cơ sự, lo lắng, tủi cực, mừng vui, xót thương… Đêm tân hôn của đôi vợ chồng trẻ đi qua trong không khí khét lẹt của chết chóc, tiếng khóc hờ tỉ tê của những gia đình có người chết đói.

Sáng hôm sau, Tràng trở dậy, thấy trong người đổi khác. Trước cảnh dọn dẹp, quét tước của mẹ và vợ, Tràng thấy vui, cảm động, thấy gắn bó, có trách nhiệm với gia đình, vợ con sau này. Bà mẹ đãi hai con nồi cháo loãng và nồi cháo cám mà bà gọi là “chè khoán”, cùng với những câu chuyện kể trong niềm vui, niềm hi vọng về một tương lai khấm khá hơn, sáng sủa hơn, giữa những tiếng trống thúc thuế vang lên dồn dập. Miếng cám chát xít, nghẹn bứ vẫn không làm cho Tràng cùng vợ mất đi niềm hi vọng về một cuộc sống đổi khác. Trong óc anh hiện ra đám người đói đi phá kho thóc Nhật với lá cờ đỏ sao vàng phất phới cùng nỗi tiếc rẻ vẩn vơ khó hiểu .


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: