Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 6/12/2019 , Lượt xem: 187

Bồi dưỡng kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học


Bồi dưỡng kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học

Bồi dưỡng kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học

Home | gia sư tiểu học | Bồi dưỡng kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học

Một vài góp giúp bạn bồi dưỡng kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học

Kỹ năng tự học luôn là điều quan trọng đối với học sinh, không chỉ là học sinh trung học mà học sinh tiểu học cũng quan trọng không kém. Bởi, nếu rèn luyện được tính tự học từ nhỏ, các em học sinh sẽ dễ dàng tiếp cận kiến thức cũng như tạo được tính trách nhiệm, kỹ luật đối với bản thân.

Nâng cao kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học

Để bồi dưỡng kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học, bạn cần lưu ý một số điểm cơ bản dưới đây.

1. Kết hợp với phụ huynh ở nhà

Việc tự học thường diễn ra ở nhà là chủ yếu nên giáo viên cần có sự kết hợp với phụ huynh ở nhà trong việc hình thành nên thói quen tự học. Theo đó, phụ huynh nên định hình một khung giờ tự học cho học sinh. Trong những ngày thứ bảy, chủ nhật không nên bắt ép con học quá nhiều mà nên có sự kết hợp vui chơi, giải trí với việc học. Không gian học tập cũng nên tách biệt với những nơi sinh hoạt ồn ào của gia đình như phòng ăn, phòng khách,...

2. Hướng dẫn tự học ở nhà

Việc hướng dẫn tự học ở nhà có thể được thực hiện bởi giáo viên và phụ huynh. Nếu giáo viên không đảm nhận tất cả các môn ở trên lớp thì vẫn nên theo sát bài học và hướng dẫn học sinh tự học ở nhà. Việc làm này sẽ giúp học sinh tiểu học trở nên năng động, tự tin và tích cực hơn trong các bài học.

Tự học ở nhà nên thực hiện theo các bước sau:

- Học bài cũ: Rút ra kiến thức cốt lõi cũ, trao đổi những khúc mắc chưa hiểu. Tránh tình trạng học vẹt, học qua loa đại khái khiến kiến thức không được ghi nhớ khắc sâu. Học bài cũ ở nhà cần tìm hiểu thêm những điều thắc mắc chưa hiểu. Học sinh có thể hỏi bố mẹ hoặc tìm kiếm câu trả lời trên internet.

- Chuẩn bị bài mới: Đọc qua các bài học mới, gợi ý những câu hỏi để học sinh suy nghĩ liên quan đến bài học ngày mai. Điều này giúp cho việc học của các bé trên lớp trở nên tự tin, tích cực hơn.

- Làm bài tập có sự gợi ý hướng dẫn: Đối với những bài khó, vượt khỏi sự hiểu biết của học sinh, giáo viên nên có sự hướng dẫn để học sinh tự phát triển khả năng của mình. Giáo viên có thể cho học sinh quan sát, tiếp thu,… một sự vật hiện tượng nào đó và tự nói lên hiểu biết của mình.

3. Hướng dẫn ôn tập ở nhà

Cứ sau mỗi chương, mỗi chủ điểm, giáo viên nên yêu cầu các em học sinh tự hệ thống hóa lại kiến thức chương đã học. Không cần đi vào hướng dẫn chi tiết nhưng phải nêu được những kiến thức cơ bản trong các chương, mục để học sinh nắm vững và vận dụng.

4. Đặt những câu hỏi sáng tạo

Trong quá trình dạy trên lớp, ngoài đọc, trả lời những câu hỏi trong sách giáo khoa, giáo viên nên suy nghĩ và đặt những câu hỏi sáng tạo cho học sinh tự động não, trả lời. Đây là cách tự học rất tốt, giúp ích được rất nhiều trong việc kích thích sự suy nghĩ, tìm tòi, khám phá ở trẻ em.

5. Hướng dẫn học sinh tự phát hiện những thắc mắc

Trong quá trình giảng dạy qua các bài học, giáo viên cần tạo điều kiện để tự học sinh phát hiện, thắc mắc liên quan. Giáo viên không nên là người tự đưa ra những thắc mắc mà thay vào đó hãy làm người hướng dẫn để các em tự đặt câu hỏi, tự thấy điều này có những vấn đề chưa biết cần hỏi, cần được giải thích.

6. Định hướng cho trẻ tự tìm ra kiến thức

Đối với các bé học tiểu học, kiến thức các em vẫn là kiến thức trực quan nên giáo viên cần hướng dẫn cho các bé tự tìm hiểu kiến thức từ những cái đã biết đến những cái chưa biết. Tùy theo từng học sinh mà việc định hướng cũng sẽ có sự khác nhau nhất định. Bởi vốn dĩ mỗi đứa trẻ là một con người, mỗi tế bào khác nhau trong xã hội này.

Bên cạnh việc định hướng kiến thức, giáo viên cần định hướng khả năng tự quan sát ở học sinh tiểu học. Tự quan sát sẽ giúp các em khám phá ra được những điều thú vị mà trong sách giáo khoa không hướng dẫn. Đồng thời, định hướng trong việc quan sát cũng giúp học sinh tiểu học tò mò, thắc mắc và đặt những câu hỏi liên quan.

Một số lưu ý khi bồi dưỡng kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học

- Phải luôn gắn liền với sự hướng dẫn của thầy cô giáo, phụ huynh.

- Chú ý đến tâm sinh lý của học sinh, không nên thoát ly trình độ hiểu biết, sự suy nghĩ còn non nớt.

- Không nên áp đặt trẻ việc tự học mà hãy cố gắng khuyến khích, động viên để có được hiệu quả.

- Đứng trước những nguồn tư liệu phong phú, giáo viên và phụ huynh cần tư vấn để học sinh chọn lựa tài liệu, thông tin phù hợp.

- Đối với những kiến thức trên internet, người lớn cũng cần trang bị kiến thức về Bác Hồ, Đảng,.. để không bị lệch lạc tư tưởng.

- Cho học sinh tự học những kiến thức liên quan đến CNTT (cách dùng máy tính, cách dùng sử dụng bản word, cách giải toán trên máy tính,…)

Trên đây là một số thông tin về bồi dưỡng kỹ năng tự học cho học sinh tiểu học bạn có thể tham khảo. Hi vọng những chia sẻ này sẽ góp phần vào việc xây dựng nên việc học tự nhà của các bé tiểu học hiệu quả.


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: