Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 2/1/2020 , Lượt xem: 102

Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước hay và ngắn gọn


Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước hay và ngắn gọn

Gia sư Môn Văn lớp 7 TPHCM

Home » gia sư Văn » Cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước hay và ngắn gọn

Bánh trôi nước bài thơ rất hay, đặc biệt của thi sĩ Hồ Xuân Hương. Viết đôi lời cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước cũng như thân phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Để có bài cảm nghĩ hay đừng quên xem một số gợi ý của chúng tôi bên dưới.

Xem thêm: Gia sư dạy kèm lớp 7 GIỎI TP.HCM

Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Bánh trôi nước

Bánh trôi nước là bài thơ của tác giả Hồ Xuân Hương viết về những thân phận trôi nổi, lênh đênh của người phụ nữ xưa đó cũng là thân phận của chính tác giả khi bà cũng có số phận hẩm hiu và phụ thuộc vào người khác.

1.Mở bài:

– Thi sĩ Hồ Xuân Hương người phụ nữ nổi tiếng trong giai đoạn cuối thế kỷ 18 đầu 19. Các tác phẩm của bà chứa chan nhiều nỗi niềm nhất là thân phận người phụ nữ đặc biệt là bài thơ Bánh trôi nước.

– Bài thơ Bánh trôi nước không chỉ nói lên thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ mà còn tố cáo chế độ phong kiến thối nát, cổ hủ.

2.Thân bài:

* Hai câu đầu: Hình ảnh bánh trôi nước nghĩa thực và mang nghĩa ẩn dụ trong bài thơ.

– Bánh trôi: loại bánh xuất xứ lâu đời, thường có hình tròn làm bằng bột nếp, nhân bằng đường đỏ, thường nấu chín bằng cách bỏ trong nước sôi luộc lên. Khi nấu bánh thường nổi lên và chìm xuống.

– Dựa theo hình ảnh thực của chiếc bánh trôi, tác giả Hồ Xuân Hương muốn nói đến thân phận người phụ nữ trong xã hội, họ bị rẻ rúng, coi thường và số phận của những con người này nằm hoàn toàn trong tay kẻ khác.

* Hai câu cuối: Vượt qua thử thách, khó khăn, đề cao nhân phẩm tốt đẹp của người phụ nữ

– Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn/ Mà em vẫn giữ tấm lòng son.

=> Mặc dù có trải qua nhiều thử thách, khó khăn những người phụ nữ luôn giữ được phẩm giá của mình. Cuộc đời dù có ba chìm bảy nổi người phụ nữ vẫn giữ tính cách, nhân phẩm của phụ nữ xưa đó là "tấm lòng son".

– Người phụ nữ dù bị trói buộc trong quan niệm, phong tục lạc hậu của chế độ xưa nhưng trong thâm tâm con người phụ nữ vẫn trong sáng, vẫn cố gắng đấu tranh để đòi bình quyền. Họ muốn chứng tỏ phụ nữ vẫn có vai trò nhất định trong cuộc sống.

3. Kết bài:

– Mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để nói lên số phận người phụ nữ và nói riêng về chính bản thân mình.

–Đề cao phẩm giá, đức hạnh của người phụ nữ đầu cho xã hội có kịp kẹp, trói buộc.

Hi vọng dàn ý cảm nghĩ về bài thơ bánh trôi nước sẽ giúp các bạn hoàn thành bài tập làm văn hay và có kết quả tốt trong các bài kiểm tra.


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: