Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 24/7/2019 , Lượt xem: 185

KHÔNG BIẾT - CHƯA CẬP NHẬT - KHÔNG CÓ


KHÔNG BIẾT - CHƯA CẬP NHẬT - KHÔNG CÓ

KHÔNG BIẾT - CHƯA CẬP NHẬT - KHÔNG CÓ

TÔI VÀ CHÚNG TA - LESS OF ME, MORE OF US 
Từng có thâm niên đứng trên bục giảng ở trường đại học ở Việt Nam và ở Úc, mình được các phụ huynh tin cậy gửi gắm con cái – bây giờ là gửi các cháu nội ngoại – ai cũng chung niềm hi vọng cho các cháu du học sẽ nên người, kèm với câu 'Có gì nhờ KC giúp cháu nhé!".

Home » gia sư tiếng anh » KHÔNG BIẾT - CHƯA CẬP NHẬT - KHÔNG CÓ?

Các em học giỏi ở Việt Nam – nhất là các em đã được gia đình đầu tư chu đáo học tiếng Anh từ nhỏ - đều không có gì trở ngại khi đi học nước ngoài. Các em nào đã tự mình vào cuộc xin học bổng – qua những cuộc search trên mạng internet – thì cuộc sống tự lập ở nước ngoài như một chân trời mới cho các em thể hiện mình – thoát khỏi cái bóng của người lớn, thường hay áp đặt ý muốn của cha mẹ lên con cái và thoát khỏi hệ thống giáo dục gò bó nặng nề, thiếu thực tế ở Việt Nam.

Trong thời @ này, tri thức nằm ở cách người ta tiếp cận và xử lý, chứ không phải là một khối có thể ôm vào người. Cách đây gần ba chục năm, khi nghe giáo sư giảng ở đại học Úc, điều kinh ngạc nhất đối với mình là phong thái và cách họ dẫn dắt sinh viên tới tri thức. Những điều họ nói trên bục giảng rất khó ghi chép – nhưng cuối giờ học bao giờ sinh viên cũng được cho một danh sách các cuốn sách cần đọc và các vấn đề đặt ra ở giờ sau nhé!

Nếu đã quen kiểu chép bài rồi học thuộc lòng thì sẽ vô cùng hoang mang, nếu đã quen kiểu coi thầy cô giáo là pho kinh sử không bao giờ sai thì sẽ càng ngỡ ngàng với người thầy ở Úc. Khi đứng trước một câu hỏi khó, các thầy cô ở phương Tây sẽ không ngại nói ngay: “Ồ điều này tôi chưa được cập nhật, tôi sẽ tìm hiểu và chúng ta sẽ trở lại điều này sau nhé!”.

Đố biết 'chưa cập nhật nghĩa là gì?' Nghĩa là tôi không biết ạ! Không ai bây giờ dám nói tôi biết hết mọi thứ, vì nhờ Internet, nhờ Google và nhờ Facebook, người ta thấy rõ những điều mình không biết hơn là những điều mình biết. Các em sinh viên du học bây giờ không gọi điện về nhà hỏi mẹ cho gia vị nào vào nồi cá kho, mà các em tra Google thôi. Nếu bị lạc đường trên hành trình, các em không hỏi ai, mà mở Google map hoặc mở Ứng dụng GPS!

Cái tôi ngày nay sao mà nhỏ bé trong cái chúng ta, bao gồm cả các phương tiện làm nên cái chúng ta lớn lao kia – nếu mà không biết thì tra Google. Văn hoá ngày nay cần khuyến khích các bạn trẻ học cách trau dồi khả năng suy nghĩ độc lập, khả năng tra cứu thông tin và khả năng giao tiếp. Hơn hết là khả năng tự tin nói rằng là ‘điều này tôi chưa được cập nhật, tôi sẽ tìm câu trả lời!” Phải có tự tin rằng ‘tôi không biết’ thì mới dẫn người ta đến kiến thức, rồi mới có giải pháp rồi hãng nói đến sáng tạo. Nhờ cái không biết mới có ngày tạo cho mình vốn sống. Nhưng mình thấy ba chữ đơn giản đó có vẻ còn rất khó nói với nhiều người.

Hẹn bạn đi cà phê ở tiệm này, tọa lạc trên tầng thượng, tầng trệt là nhà sách quốc doanh. Trong hiệu sách thì lòng vòng nhiều lối, nhìn thấy em xinh mặc đồng phục, mình nhờ em chỉ, em thản nhiên đáp “ở đây không có tiệm cà phê!”. Loay hoay một lúc thì mình cũng tìm được cầu thang lên. Suốt lúc nhâm nhi ly nước, mình không khỏi nghĩ về cách ‘xử lý vấn đề’ của người bạn trẻ. Lúc ra về, mình tìm bạn đó nhắc nhẹ “ở đây có tiệm cà phê đấy em ạ, lối đi lên ở kia kìa, nếu có ai hỏi thì em chỉ cho người ta biết nhé!” Em trân trân nhìn mình, rồi đỏ mặt nói “hôm nay là buổi đầu con làm ở đây nên con không biết!”, với vẻ cô giáo mình bảo em “Nếu không biết thì cứ nói là không biết, rồi hỏi ra sẽ biết em ạ. Lúc nãy mà cô nghe em thì cô bị nhỡ cuộc cà phê rồi!”.

Chuyện khác là tiệm sách ở các nước thường có quầy ‘Information’ chỉ dẫn để tránh mất thời gian tìm kiếm, họ tra ngay trên máy và nói cho mình biết là ở tiệm có cuốn sách đó hay không, nếu không có thì họ đặt, lúc nào sách sẽ có, rất rành mạch và rất chi là giúp đỡ cho mình! Khi vào tiệm sách ở đây, thấy em này ngồi cạnh cái máy tính, mình hỏi thì em tỉnh bơ ‘cuốn đó ở đây hổng có!” Thấy em không có bất cứ động thái tìm kiếm nào, nên mình không thể tin là em có trí nhớ siêu hạng, nên đành tự lực và cuối cùng cũng tìm ra cuốn đó ở ngay gần chỗ em ngồi! Lần này mình ra quầy trả tiền rồi đi luôn, không muốn gặp lại em đã cho mình câu trả lời lười biếng kia, trong lòng cũng không khỏi lạ lẫm – câu cửa miệng của nhân viên có vẻ như là ‘không có, không nhé, nhất định là không thôi!’.

Nếu bây giờ trong nghề giáo dục, mình sẽ cố gắng rèn cho các em dám nói câu ‘tôi không biết điều này’ làm nền cho các em tự đến với câu trả lời, tự đến với điều mình muốn biết, chứ không dám nhồi vào đầu các em cái gọi là toàn bộ tri thức. Nếu đứng trên bục giảng lần nữa, mình sẽ cùng các em tìm cách tra cứu để cho các em có thói quen và có cái nền tiếp cận thông tin, chứ cứ học thuộc lòng thì cái đầu của mỗi người sẽ thuộc được bao nhiêu? Tôi bé tý thôi, chúng ta là cả thế giới ngoài kia mới thật là cái vô biên không một đời người nào biết hết.

Các em trẻ bây giờ có các kỹ năng và phương tiện mà thời chúng tôi không có. Các em du học sẽ sống còn và trưởng thành ở xứ người. Bạn bè mình thương con, thương cháu thì cứ có lời thế chứ thật tình từ trước tới giờ có em nào phải nhờ đến mình đâu!

Nguồn: cô Kim Chi


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: