Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

Chia sẽ kinh nghiệm đạt 7.5 Ielts Speaking


Chia sẽ kinh nghiệm đạt 7.5 Ielts Speaking

Chia sẽ kinh nghiệm đạt 7.5 Ielts Speaking

Home » gia sư  tphcm » gia sư IELTS

Dưới đây là những kinh nghiệm ôn thi Ielts Speaking đã giúp mình đạt 7.5 ngay lần thi đầu tiên.

Vì là lần đầu tiên thi Ielts nên việc đầu tiên mà mình làm khi bắt đầu học, đó là tìm hiểu để nắm rõ cấu trúc của bài thi Speaking và cách ôn tập cho mỗi phần. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà mình đúc rút được cho 3 phần thi.

- Đối với part 1, bạn nên trả lời chi tiết hơn thay vì trả lời một câu ngắn gọn, tuy nhiên cũng đừng trả lời quá dài dòng, lê thê. Lúc đầu, mình thật sự không biết làm sao để phát triển ý cho câu trả lời, lúc nào đầu óc cũng trống rỗng. Sau đó, may là mình biết đến phương pháp 5W1H, với mỗi vấn đề, mình sẽ đặt các câu hỏi What, Who, Why, Where, When and How, sau đó trả lời những câu hỏi này để đào sâu, hiểu rõ vấn đề, chỉ cần vậy thôi là mình đã có một đống ý tưởng để nói rồi. Thêm vào đó, với mỗi câu trả lời, mình sẽ lấy một ví dụ để cho thuyết phục hơn.

Thông thường, mình sẽ không dùng những từ vựng quá cao siêu, phức tạp vào bài nói của mình và sẽ luyện tập thật nhiều để có thể nói chuyện một cách tự nhiên, thoải mái và tự tin.

- Đối với part 2 và 3: nội dung hai phần này sẽ liên quan với nhau, để đạt điểm cao, bạn cần chuẩn bị ý tưởng nói cho từng chủ đề. Thông thường thì mình dễ va vấp khi gặp chủ đề mà mình không thích, hoặc ngay cả khi có ý tưởng cũng không có vocab để nói hay được.

Để tiện hơn, mình tổng hợp câu hỏi trong các chủ đề, viết câu trả lời và tổng hợp lại bằng cách copy vào trong một file word. Nhiều bạn thường dùng google để search và copy đáp án, tuy nhiên, làm như vậy sẽ rất khó nhớ thay vì tự mình soạn, lên dàn ý cho câu trả lời. Đặc biệt hơn với những chủ đề khó như là Art, Laws, Plants, History… mình sẽ đặc biệt chú ý và luyện tập kỹ hơn. Dù bạn có thể tìm thông tin và những vocab trên mạng nhưng dàn ý phải tự mình tạo, làm như vậy sẽ củng cố được từ vựng và writing skill, và quan trọng là sẽ nhớ lâu hơn.

Xem thêm:

Giáo viên Kinh nghiệm giúp bạn đạt kết quả cao kỳ thi TOEIC

Địa chỉ học tiếng Anh giao tiếp tốt Nhất tại TPHCM

Trong quá trình luyện tập, mình dùng phương pháp nghe chép chính tả, nhái lại giọng đọc của người bản xứ để bắt chước, hoàn thiện phát âm, ngữ điệu; còn sách thì mình xem các tips của Simon về Speaking, đồng thời học các cụm từ trong sách “31 formulas Ielts speaking”. Lúc trước mình mua rất nhiều sách và tải rất nhiều ebook về máy nhưng chưa lần nào đụng đến, nên bây giờ rút kinh nghiệm, chỉ chọn ra 2 cuốn để tập trung học mà thôi.

Gần đến ngày thi, mình sẽ vào các forums, facebook groups đoán đề thi để tập trung hơn vào những đề dễ ra trong tháng đó. Thêm vào đó, các bạn cũng cần quan tâm đến những tiêu chí chấm điểm cho từng band, để biết cách ôn tập phù hợp, vì mục tiêu lúc đó của mình là 7.0 nên trước khi thi mình phải nắm rõ các tiêu chí trong band điểm này:

- Fluency: cố gắng nói lâu hơn và liên tục đưa ra các ví dụ. Nếu chưa nghĩ ra câu trả lời, bạn có thể câu giờ bằng những câu như ‘well you know’, ‘may be I will’, ‘let me think’,… để có thêm thời gian suy nghĩ về câu trả lời. Ngoài ra, mình cũng hay tham khảo những video trả lời trên youtube của các thí sinh được band 7.0 -8.0, để học hỏi cách trả lời của họ.

- Vocab: Như đã nói ở trên, mình chuẩn bị một file word gồm các câu trả lời tự soạn. Mình sẽ cố gắng tham khảo, tìm kiếm những từ thay thế cho những từ mà mình thường dùng và chuẩn bị các từ advanced hơn.

- Grammar: để đạt 7.0 thì ngữ pháp là một phần cũng khá quan trọng, thay vì dùng những câu đơn, bạn cố gắng sử dụng các câu complex, compound, dùng các từ nối câu và để ý dùng đúng các tenses.

- Pronunciation: Nói chuẩn ngữ điệu và phát âm chính xác, luôn nhớ phải phát âm các âm đuôi, điều này sẽ giúp bạn ghi được nhiều điểm hơn. Khi luyện tập, bạn nhớ áp dụng quy tắc ‘ghi âm - nghe lại – bổ sung ý – ghi âm’ để phát hiện lỗi sai trong cách phát âm, dùng từ, hoàn thiện bài thi của mình tốt hơn.

Sau tất cả, mình nghĩ quan trọng nhất là bạn vẫn phải thực hành với người nói tiếng Anh tốt hơn mình để họ đưa ra những feedback, giúp bạn sửa lỗi. Để luyện phần này, mình tham gia một khóa chuyên luyện Ielts Speaking với gia sư IELTS tại TPHCM, để có nhiều thời gian thực hành, luyện tập hơn.

Nguồn: Internet


Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 85 lượt xem    7/29/2021 4:11:27 AM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận