Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

Rèn luyện trí thông minh cho trẻ khi còn nhỏ

Nếu ba mẹ nắm bắt và tận dụng được đúng thời điểm phát triển của bé thì trí thông minh của bé sẽ được phát triển nhanh chóng.

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học Đại Học Harvard, trí thông minh của mỗi người không chỉ được quyết định bởi di truyền. Theo giáo sư tâm lý học hành vi trẻ em Richard Weissbourd “Một cặp cha mẹ không quá thông minh, nhưng nếu họ cung cấp được một môi trường tốt cho con cái, rất có thể trẻ sẽ phát triển IQ cao”

Ông đã thực hiện nghiên cứu, khảo sát về cả thể chất, tinh thần và não bộ của bé. Kết quả cho thấy hầu hết những bé tham gia nghiên cứu đề gồm 3 thời kỳ phát triển trí não, hay còn gọi là “thời kỳ phát triển đỉnh cao”. Nếu ba mẹ nắm bắt và tận dụng được đúng thời điểm phát triển của bé thì trí thông minh của bé sẽ được phát triển nhanh chóng.

Những giai đoạn phát triển trí não của bé

3 giai đoạn phát triển trí não của bé tới 10 tuổi

Những giai đoạn phát triển trí não của bé

Trước 3 tuổi

Với trẻ sơ sinh, trọng lượng não của các bé chỉ bằng 25% người lớn. Đến giai đoạn trước 3 tuổi, trọng lượng não sẽ tăng lên bằng 85% so với người trưởng thành. Lúc này, những tế bào thần kinh sẽ kết nối với tốc độ lên tới từ 700 - 1000 lần mỗi giây, còn được gọi là “tốc độ bay”. Những tế bào thần kinh kết nối với nhau càng nhanh thì não bộ của bé càng thông minh.

Đặc biệt, khi bé hai tuổi, những chức năng của não đạt giá trị cao nhất. Tốc độ kết nối của các nơron sẽ phụ thuộc vào não bộ của bé nhận được bao nhiêu kích thích từ bên ngoài. Theo Richard Weissbourd, đây chính là cơ hội để bé rèn luyện trí thông minh. Do vậy việc rèn luyện trí não cho bé trong giai đoạn này là rất quan trọng, giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của bé.

Ba mẹ hãy tích cực khuyến khích, động viên con tự tin để con có thêm động lực khám phá thế giới muôn màu. Càng hiểu biết nhiều về thế giới xung quanh, bé sẽ càng thông minh hơn.

Giai đoạn 5-7 tuổi

Độ tuổi này, bé bước vào thời kỳ đệm, não bộ của bé không còn phát triển nhanh như giai đoạn trước 3 tuổi. Tuy vậy, tốc độ phát triển của não phải của bé rất mạnh.

Cấu trúc não chia thành 2 nửa: não trái và não phải. Não trái sẽ thiên về khả năng phân tích, nói, thứ tự còn não phải sẽ thiên về việc đọc, viết, tính toán. Nếu ba mẹ có khả năng, hãy rèn luyện cho bé phát triển song song ở cả hai bán cầu não, bé sẽ thông minh toàn diện hơn.

Giai đoạn này, ba mẹ hãy khuyến khích bé sử dụng hai tay trong vui chơi, học tập,.. để kích thích cả hai bán cầu não. Ngoài ra ba mẹ cũng tạo điều kiện cho bé tham gia những hoạt động mỹ thuật, âm nhạc,... để con được khám phá thế giới quan. Việc khích lệ bé đặt câu hỏi, rèn luyện kỹ năng, tư duy phản biện cũng kích thích não bộ, tăng trí tưởng tượng cho bé. Ba mẹ có thể tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge tại IGEMS. Với giao diện sinh động cùng những bài tập đa tương tác chắc chắn sẽ là công cụ hỗ trợ bé hiệu quả.

Giai đoạn phát triển trí thông minh bé từ 8 - 10 tuổi

Giai đoạn phát triển trí thông minh bé từ 8 - 10 tuổi

Từ 8-10 tuổi

Độ tuổi này, bé đã đến trường và tham gia những chương trình học anh văn cho trẻ em có hệ thống, điều này cũng làm thay đổi về kiến thức, nhận thức, thế giới quan của bé. Đồng nghĩa với việc não bộ sẽ được tổ chức, sắp xếp và cải tiến lại.

Theo Richard weissbourd, đây chính là giai đoạn hoạt động cụ thể, tức là bé đã có khả năng tính toán, suy nghĩ một cách có logic từ những hành động cụ thể.

Ba mẹ hãy sát sao, nghiêm túc hơn trong việc nuôi dạy các bé trong giai đoạn này bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình hình thành tính cách của bé trong tương lai. Trước 11 tuổi, ba mẹ hãy cố gắng giúp bé từ bỏ thói quen xấu, bởi sau 11 tuổi, muốn thay đổi là một việc vô cùng khó khăn.

Những điều ba mẹ nên làm để kích thích trí thông minh của bé

Rèn luyện cho bé thói quen đọc sách

Sách chính là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại, việc tạo cho bé thói quen đọc sách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bé thích tự đọc sách hay được ba mẹ đọc sách cho nghe thường xuyên sẽ giúp bé nâng cao vốn từ vựng, khơi gợi trí tưởng tượng phong phú hơn những bé ít được tiếp xúc với sách. Không chỉ vậy, việc đọc sách sẽ giúp bé mở rộng vốn từ, học được những cấu trúc câu hay,.. giúp phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ.

Hoạt động để phát triển thể chất cho bé

Nên có các hoạt động để phát triển thể chất cho bé

Rèn luyện thể chất

Rèn luyện thể chất giúp bé có hệ cơ xương chắc khỏe và phát triển chiều cao nhanh chóng. Không chỉ vậy, những bé tích cực hoạt động, não bộ sẽ sản xuất, giải phóng hormone tăng trưởng nhiều hơn so với những bé lười hoạt động. Ba mẹ hãy khuyến khích bé tham gia nhiều hoạt động thể thao, tìm hiểu bé thích loại hình nào rồi hướng dẫn và cùng luyện tập cùng bé.

Giai đoạn trước 3 tuổi, ba mẹ hãy cùng bé chơi những trò chơi trí tuệ như tính toán, suy luận để nâng cao khả năng tư duy logic của bé. Việc vui chơi cùng bé không chỉ gắn kết gia đình mà thông qua đó ba mẹ cũng hướng dẫn bé rất nhiều bài học, kỹ năng có ích. Điều này không chỉ giúp bé thông minh hơn mà còn phát triển trí tuệ cảm xúc của bé.

Độ tuổi này, ba mẹ cũng có thể tham khảo khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 cho trẻ em để bé có môi trường học tập và phát triển chuyên nghiệp nhất.


Xem thêm

🔰 Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Đi Làm Nhanh Nhất

🔰 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả: 8 Bước Để Thành Công

🔰 Sinh Viên Dạy Kèm Học Sinh Tại TP Thủ Đức

🔰 Danh Sách Các Trung Tâm Gia Sư Uy Tín Nhất Tại TPHCM


HỆ THỐNG TÌM KIẾM GIA SƯ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

    


☎️ Liên hệ tư vấn và đăng ký học điện thoại/ Zalo: 0916 774 630

238  6/21/2024 10:12:53 PM

Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký học tại nhà   Đăng ký dạy

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận


Lớp trên FacebookHãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại/Zalo: 0916 774 630

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

btn-zalo