Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

Có nên thưởng tiền cho con để khiến con chăm học không?


Có nên thưởng tiền cho con để khiến con chăm học không?

Có nên thưởng tiền cho con để khiến con chăm học không?

Home » gia sư tphcm » Có nên thưởng tiền cho con để khiến con chăm học không?

TRẢ LỜI

Khi bạn hỏi câu này, phần đa người ta sẽ nói là KHÔNG NÊN. Tôi thì khác. Tôi khuyên là nên thưởng tiền cho con nếu điều đó khiến con chăm học. Rất nhiều vĩ nhân lịch sử đã khởi đầu con đường học vấn bằng việc nhận khích lệ từ tiền. Ví dụ điển hình là chàng Steve Jobs. Điều quan trọng nhất là bạn phải KIỂM SOÁT được đồng tiền thưởng đó đã được xài vào việc gì. Tốt nhất, theo tôi, bạn nên mua một con heo đất. Sau mỗi lần thưởng, kể cả nhiều hay ít, đều đưa cho cháu bé TỰ TAY thả vào heo đất. Sau nửa năm hoặc một năm, cũng tự tay cháu bé đập ra để mua cái xe đạp mới, đôi giày patin hoặc cây đàn, vài cuốn sách...Cảm giác sở hữu do sức mình làm ra khiến trẻ rất hào hứng và tự tin. Xin nói lại, bạn không nên thưởng tiền mà không hề biết đồng tiền ấy rồi sẽ đi về đâu.

HỎI

Một số ba mẹ lo rằng cứ thưởng tiền như vậy thì con cái sẽ học vì tiền. Khi không có tiền thì không học. Điều này là như thế nào?

TRẢ LỜI

Trong thiền học người ta gọi là nương vào phương tiện. Tiền thưởng là phương tiện để nâng đỡ những tâm hồn còn non yếu của trẻ em. Khi nội lực mạnh lên (inner power) thì không cần phương tiện ấy nữa. Tự đứa trẻ sẽ học hành như một niềm vui, thói quen chứ không phải học vì tiền thưởng như ban đầu nữa. Bởi vậy, song song với thưởng tiền, hãy cho con bạn thấy được ý nghĩa của việc học, giá trị của trí tuệ và hiểu biết.

HỎI

Trẻ có thể tự nhận ra giá trị của trí tuệ không?

TRẢ LỜI

Thú vị là, cứ để tự nhiên thì về sau đứa trẻ giỏi quan sát cũng nhận thấy học là quan trọng. Ví dụ nó quan sát thấy một người ho ra tiền lại có kẻ lam lũ cả đời không dư nổi 5 xu. Như ông Từ Bi Hồng vung bút 5 phút đã có ngay 10 ngàn USD còn anh chạy grabbike thì cả tháng chỉ ra được 8 triệu VND.

Do đâu?

Do học hành và tu luyện! Anh grab không tu luyện bao nhiêu còn Từ Bi Hồng tu luyện hết nửa đời người chỉ tập trung vẽ ngựa.

Vậy việc của cha mẹ là tạo cơ hội cho con quan sát và tự chứng nghiệm chứ không cần giáo huấn. Đó là phong cách giáo dục đích thực với ý nghĩa gốc của nó.


Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 40 lượt xem    5/6/2021 1:14:13 PM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận