Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 24/6/2019 , Lượt xem: 242

KHẢ NĂNG ĐỌC HIỂU MIÊN MAN - LUYỆN THI TNPT MÔN VĂN


KHẢ NĂNG ĐỌC HIỂU MIÊN MAN - LUYỆN THI TNPT MÔN VĂN

KHẢ NĂNG ĐỌC HIỂU MIÊN MAN - LUYỆN THI TNPT MÔN VĂN

Home » gia sư văn tphcm  » KHẢ NĂNG ĐỌC & HIỂU MIÊN MAN

1/ Học trò hỏi: Nếu thầy cũng dự thi THPT quốc gia 2019, thì phần nào của đề ngữ văn sẽ tự tin làm bài hơn? (Tức là Phần I - Đọc hiểu, hay là Phần II - Làm văn). Mình thành thật trả lời: Đọc hiểu và bình luận xã hội là sở trường của mình, còn nghị luận văn học, nếu đề thi cho về đề tài ... không phải là "con người" thì cũng ... cố gắng làm bài ... cho xứng với vị trí con người của mình chứ !!! Học trò vẫn chưa tha: Vậy là, cũng không lấy gì ... cầm chắc 10 điểm ngữ văn, nếu như ... không nhờ người quen coi kết quả trước khi công bố???

2/ Mình khuyên học trò đừng hỏi nữa (dù chúng ta thân thương nhau lắm). Thương nhau lắm cắn nhau đau. Nguyên lý xã hội đó đang chà đạp lên đạo lý. Mình hay hóm hỉnh: Nếu thầy có ... bị bắt đi cho đề (Mơ ước vậy đó chứ chưa có xảy ra) thì ở nhà các em cứ luyện đọc hiểu về "tình cha - đạo lý làm người", viết đoạn văn 200 chữ về vai trò của người cha trong việc tạo nên chiều sâu văn hóa của nếp nhà. Còn nghị luận văn học, thầy luôn yêu thương những gì thuộc về "thiên tính nữ" tromg hình tượng nghệ thuật. Ví dụ, yêu Mị hơn A Phủ, yêu mẹ Tràng hơn Tràng (nói thiệt là ... không dám yêu vợ của Tràng vì là ... thu nhập của giáo viên văn thì làm sao ... nâng cấp nổi những chỗ mà thị ... bị nạn đói làm cho xẹp lép !!!). Cũng như, đừng ngạc nhiên khi cô giáo yêu Tnú hơn Mai, yêu ông lái đò và hình dung bác Nguyễn Tuân cực kỳ đẹp trai; và cô giáo ... yêu say đắm cái tôi tài hoa của Hoàng Phủ Ngọc Tường mà quên là ... thiên tính nữ đậm đà trong từng câu chữ: cô gái Di-gan hoang dại, người mẹ phù sa, người con gái đẹp ngủ mơ màng,... Ít ai thấy Hoàng Phủ Ngọc Tường yêu kính thiết tha một người đàn bà thiêng liêng trời ban cho xứ Huế: Thiên Mụ.... (Vậy nên, thầy giáo dạy văn cũng biết yêu Bà Chúa Xứ của Miền Tây, rồi ... giật mình nhận ra ... cốt tượng nam nhân sau lấp lánh hào quang huyền thoại. Các em có nhận ra ... trong các thể loại bóng, thì đỉnh của bóng Miền Tây là khi ... bóng múa mâm vàng?).

3/ Học trò lại hỏi: Như vậy, cô ở nhà ... có buồn, có ghen khi thầy yêu miên man như thế? Cái này ... phải trả lời bằng kết quả nghiên cứu khoa học xã hội mới thỏa đáng... Và SV các ngành nghệ thuật (hay có yếu tố nghệ thuật) cần học và hành học phần này: Chọn người bạn đời thế nào để chúng ta vẫn được phát triển và thăng hoa trên con đường nghệ thuật? Điều cơ bản là người ấy phải hiểu được cái tôi cô đơn và cảm thông cho cái tôi đa tình của người nghệ sĩ.


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: