Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

Kiểm soát suy nghĩ, thay đổi tư duy


Kiểm soát suy nghĩ, thay đổi tư duy

Kiểm soát suy nghĩ, thay đổi tư duy

Gia Sư ngoại thương TPHCM

Thay đổi suy nghĩ có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta. Để trở thành người sáng tạo có chủ đích, chúng ta cần phải tập trung vào những điều tích cực và suy nghĩ những ý tưởng hữu ích, thay vì nghĩ đến những sai sót có thể xảy ra. Tuy nhiên, có vẻ như não bộ của chúng ta có xu hướng tiếp nhận và có thói quen rập khuôn sẵn những ý nghĩ một cách vô thức.

Xem thêm: Gia sư đại học ngoại thương

Vậy, làm thế nào để kiểm soát những tư duy tiêu cực luôn ám thị và hiện hữu sâu trong tiềm thức của chúng ta?

Khoa học thần kinh đã chứng minh rằng bộ não của chúng ta là những tuyến nơ-ron tự nhiên. Chúng ta có thể thay đổi lí trí bằng cách lựa chọn thói quen, suy nghĩ và hành vi một cách có chủ ý, từ đó thay đổi bản chất trong suy nghĩ.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn bắt đầu thay đổi suy nghĩ bằng cách tạo lập những thói quen mới cho bản thân:

  1. Nâng cao nhận thức về cách bạn cảm nhận từng khoảnh khắc - Khi bạn cảm thấy tiêu cực, hãy thành thật với bản thân để xác định điều gì hay câu chuyện nào đang là nguyên nhân của những cảm xúc này. Nhận thức được điều đó, bạn sẽ quản lí tâm trạng của mình tốt hơn.
  2. Nhận ra và công nhận những ý nghĩ thường xuyên xuất hiện trong đầu làm bạn cảm thấy tệ - Khi bạn hiểu bản thân một cách có chiều sâu hơn, bạn sẽ nhận diện những suy nghĩ rập khuôn đã được hình thành từ cha mẹ, thầy cô và môi trường sống xung quanh. Nếu những suy nghĩ này không làm bạn cảm thấy ổn, hãy thay thế chúng bằng nhiều suy nghĩ tích cực hơn. Sử dụng sự khẳng định, độc thoại và tự tạo động lực cho bản thân để xóa bỏ những suy nghĩ vô ích.
  3. Đặt tên cho từng loại suy nghĩ - Đây là phương cách tốt để giảm thiểu những suy nghĩ rập khuôn không hữu ích cho bạn, hãy đặt cho chúng một cái tên hoặc một tiêu đề. Ví dụ - mỗi lần nghĩ về việc đứng trước một nhóm người để chia sẻ về sự sáng tạo có chủ đích, tôi bắt đầu nghĩ rằng họ có thể không tin tôi hoặc không hứng thú với bài giảng. Khi tôi nhận ra nỗi sợ bắt đầu xuất hiện, tôi đặt tên cho chúng là sự tưởng tượng vô ích một lần nữa lại đang văng vẳng trong đầu tôi, ngăn cản tôi tận hưởng niềm vui. Cách làm này ngay sau đó tạo ra khoảng cách giữa những suy nghĩ này và chính bản thân tôi. Tôi kiểm soát tốt hơn và chọn nhiều suy nghĩ mạnh mẽ hơn, điều này có thể “tránh xa” sự tưởng tượng của tôi.
  4. Xây dựng lòng tự tôn cao và giá trị bản thân - Phần lớn những suy nghĩ tiêu cực thường hướng đến chính chúng ta hơn là một người hay một tình huống cụ thể. Nuôi dưỡng mối quan hệ với chính bản thân, phát triển tình yêu vô điều kiện và chấp nhận bản thân sẽ giúp bạn hạn chế nhiều sự tiêu cực không cần thiết.
  5. Lo lắng, nghi ngờ và sợ hãi là những cảm xúc nảy sinh khi ta đang tưởng tượng những trường hợp xấu có thể xảy ra. Thay đổi lối mòn trong suy nghĩ bằng cách toàn tâm tập trung vào hiện tại. TIP - tập trung vào từng nhịp hít vào, thở ra để lôi kéo sự chú ý của bạn tới hiện tại và ngăn cản tâm trí hình thành những sự kiện tương lai.
  6. Tự hỏi để đánh lạc hướng - Tự hỏi mình những câu hỏi cụ thể sẽ giúp não bạn tập trung vào điều gì đó tích cực hơn là những trường hợp xấu có thể xảy ra. Hãy tự hỏi - “Tôi nghĩ gì về sự thật?”, “Tôi cảm thấy thế nào về một lỗi lầm?” và “Tôi thực sự muốn gì?”
  7. Ăn mừng dù chỉ là chiến thắng nhỏ nhất - Ăn mừng và tán dương bản thân sẽ thay thế những suy nghĩ tiêu cực của bạn bằng suy nghĩ tích cực, từ đó, bạn sẽ kích hoạt trung tâm khen thưởng của não bộ, điều này khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn khi những suy nghĩ tiêu cực lại tiếp tục tìm đến bạn trong lần tới.

Điều quan trọng là hãy luyện tập thay thế những thói quen suy nghĩ vô ích bằng những suy nghĩ tích cực khi mọi chuyện vẫn suôn sẻ hay khi bạn đối mặt với những thử thách nhỏ. Bằng cách này, khi gặp thách thức lớn hơn, não bộ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc tập trung tích cực.

Chìa khóa giúp nhân viên kiểm soát suy nghĩ từ đó thay đổi tư duy nằm ở chính Nhà Lãnh đạo. Để làm được điều đó, Nhà Lãnh đạo trước hết cần nắm rõ tư duy về những giá trị bên trong của chính mình và nhân viên, đó cũng chính là một trong những mục tiêu Anh/Chị được học tại chương trình Lãnh Đạo Tạo Đột Phá. 


Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 33 lượt xem    4/14/2021 11:45:45 AM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận