Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 27/6/2019 , Lượt xem: 173

Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi


Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Home » gia sư môn văn tphcm » Những đứa con trong gia đình

Việt là một chiến sĩ Giải phóng quân, vừa qua tuổi vị thành niên. Anh là con của một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống cách mạng vẻ vang, đồng thời có thù sâu với bọn Mĩ- ngụy vì những mất mát, đau thương chúng đã gây ra: ông nội, bố và mẹ Việt lần lượt bị chúng sát hại. Tất cả được chú Năm ghi vào “cuốn sổ gia đình”.

Việt và chị Chiến hăng hái tòng quân giết giặc. Việt nhỏ tuổi, đồng đội thân mật gọi là “cậu Tư”. Anh gắn bó với đơn vị, đặc biệt với anh Tánh. Anh quyết lập được nhiều chiến công để cùng với chị trả thù cho ba má. Trong trận chiến đấu ác liệt tại một khu rừng cao su, Việt đã diệt được một xe bọc thép của giặc nhưng anh bị thương nặng, nằm lại chiến trường, lạc đồng đội. Anh ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Mỗi lần tỉnh lại, dòng hồi ức lại đưa anh trở về với kỉ niệm thân thiết đã qua. Việt nhớ má lúc còn sống, với hình ảnh, dáng điệu thân thương; ước gì gặp được má trong lúc này để má xoa đầu, đánh thức, lấy xoong cơm cho Việt ăn. Việt nhớ chị Chiến, đặc biệt câu chuyện của hai chị em trong đêm trước khi lên đường tòng quân, bữa cơm cúng má và khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm. Việt cũng nhớ về em út, chị Hai, chú Năm, đồng đội và anh Tánh.

Sau ba ngày, Việt được anh Tánh và đồng đội tìm gặp. Dù kiệt sức, không bò đi được nữa nhưng một ngón tay Việt vẫn còn nhúc nhích được đặt ở cò súng, đạn đã lên nòng. Nếu anh Tánh không nhanh miệng lên tiếng, Việt có thể đã nổ súng vì tưởng là địch tới. Việt được đưa về điều trị ở một bênh viện dã chiến, sức khoẻ dần hồi phục. Việt nhớ chị Chiến, muốn viết thư cho chị mà không biết viết sao, cũng không muốn kể chiến công của mình vì thấy chưa xứng đáng…


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: