Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

Bí quyết luyện thi IELTS 7.0


Bí quyết luyện thi IELTS 7.0

Bí quyết luyện thi IELTS 7.0

Home » gia sư  tphcm » gia sư IELTS

Mình sẽ chia sẻ theo kiểu đi từ phần cảm thấy dễ nhất đến khó nhất (thứ tự này dựa theo ý kiến cá nhân mình thôi).

Đối với mình Speaking là phần khiến mình cảm thấy tự tin nhất mặc dù nó hơi ngược với phần đông các bạn. Tuy nhiên, mọi việc đều có lý do cả. Mình đã rèn luyện kỹ năng này từ trước khi mình chưa hề có ý định thi Ielts. Và đây cũng là kỹ năng duy nhất mà mình đăng ký học ở trung tâm. Luyện kỹ năng này quan trọng nhất là phải có người luyện cùng, sửa lỗi ngữBí pháp, phát âm, ngữ điệu cho. Mình đầu tư hơi nặng ở phần này, bởi vì ngay từ đầu mình đã xác định nó là phần khó nhai nhất. Cũng vì thế mà giờ nó trở thành phần thong thả nhất của mình.

Mình đăng ký học 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài, bởi vì mình rất chú trọng phần rèn luyện, tương tác. Bởi vì không đủ kinh phí để đăng ký học 1-1, mà thuê thầy đến nhà thì giá cực khủng chỉ các bạn nhà có điều kiện mới kham nổi. Mình chọn học 1 kèm 1 online giá chỉ còn tầm 1 nửa so với khi mới thầy về nhà, còn giá cụ thể thế nào thì còn tùy vào từng trung tâm. Mình đã học theo kiểu này khá lâu tầm 2 năm trước cơ, từ thời mà tiếng Anh của mình còn bập bẹ, kiểu How are you? I'm fine, thank you. And you? . Lúc mới đầu mình chỉ học giao tiếp, phát âm. Lúc đó, mình may mắn gặp trúng 1 thầy Philipino, nhưng giọng và cách dạy phát âm thì cực xịn. Có những giai đoạn mình học double cả 2 tiếng đồng hồ một ngày. Lúc đó, mình dành hẳn 1 giờ mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6 để cải thiện phát âm. Còn những giờ học còn lại thì thầy dạy gì mình học nấy. Không học theo giáo trình, vì tính mình cả thèm chóng chán, nếu mình biết trước chương trình học thì mình sẽ rất dễ chán và give up. Còn phần phát âm mình rất chú trọng tính lặp đi lặp lại. Vì vậy, vậy mình đã cất công tìm ra 1 website mà có tất cả các âm trong tiếng anh, mỗi âm sẽ có vài chục đến cả trăm từ liên quan, vài chục câu, vài đoạn văn chứa âm đó. Mình và thầy cứ kiên nhẫn đi qua từng bài không bỏ sót bài nào. Mà nhiều lúc, có nhiều âm khó mà đọc kiểu gì cũng không đúng đến nỗi mình phát cáu với thầy luôn.

Cứ mỗi buổi học phát âm xong rát cả cổ họng vì mình phải đọc liên tục. Còn chưa kể có âm phải dùng cổ họng và lưỡi mà mình có bị chút vấn đề về hô hấp ở cổ họng nên nhiều khi còn bị mắc ói khi tập phát âm nữa, (mà chắc cái này mỗi mình mình bị hehe). Mà thực ra thì cái website này không phải để luyện phát âm cho người học tiếng anh như ngôn ngữ thứ 2, mà nó là web dành cho trẻ em bản ngữ có vấn để về phát âm (bên mình gọi là ngọng), mục đích là để bố mẹ và thầy cô chỉnh cách phát âm cho các em (nôm na gọi là trị liệu ah).

Mình không nhớ thời gian cụ thể nhưng sau 2 tháng hay sao ah, phát âm mình cải thiện khá rõ. Và thầy này cũng đặc biệt rất kỹ tình trọng vụ âm đuôi “s” và “ed”. Sai một cái là thầy chỉnh ngay lập tức. Thực sự mình rất biết ơn thầy ở điểm này. Chưa kể thầy cũng cực kỳ kỹ tính trong việc sửa ngữ pháp khi nói. Thầy không đòi hỏi ngữ pháp cầu kì, cao sang mà chỉ chú trọng thì hiện tại đơn và quá khứ đợn. Đặc biệt là phần “ số nhiều”, “ số ít”. Cái này ai cũng nghĩ là dễ ẹc nhưng không hề dễ khi nói và viết đâu các bạn ah, chỉ dễ lúc làm bài tập thôi. Phần giao tiếp mình không đặt nặng trong lúc học mình chỉ nghĩ đơn giản là mình phải duy trì phản xạ và “mood” bằng cách mỗi ngày hoặc 1 tuần 3 bữa vào học với thầy. Bữa thì thầy lấy bài trong breakingnewsenglish cho đọc hiểu, sửa phát âm, tìm hiểu từ mới, đặt câu với từ. Bữa thì thầy cho nghe trong esl-lab của thầy Randal. Hôm thầy cho xem phim ngắn “2 and a haft man” ( bao vui). Có hôm thầy lại cho phân tích ý nghĩa bài hát của Michale Jacson (thầy không quan trong đúng hay sai, quan trọng là mình phải nói, nói và nói cứ nói loạn xạ lên cũng được rồi từ từ thầy chữa cho). Có thể các giáo viên khác dạy theo cách khác, dạy theo giáo trình nhưng mình hợp cách thầy với cũng không gấp nên mình cứ tàn tàn vậy mà học.

Về phần ngữ điệu thì sau khóa học phát âm với thầy mình chuyển sang 1 cô giáo khác. Cô này nhận xét ngữ điệu mình rất ngang và hay lên giọng ở cuối câu cao vút. Mình nói tiếng anh giống như đang tức giận ai vậy. Xong cô chỉ cho mình 1 số lưu ý cơ bản về ngữ điệu cộng thêm giới thiệu mình xem phim và copy giọng diễn viên. Mình follow bộ Suit của cô công nương Megan đóng. Phim có 1 chút chuyên sâu về luật nhưng giọng các diễn viên rất rõ ràng dễ nghe có điều hơi nhanh. Luyện xong series này không những ngữ điệu cải thiện kha khá mà cách giao tiếp cũng lên theo. Vì mình nghe cách diễn viên hội thoại mình bắt chước theo (tuy nhiều lúc họ chửi nhau hơi tục và khó hiểu). Vì mình đã cải thiện những vấn đề cơ bản này trước khi bước vào hành trình Ielts nên lúc này mình chỉ xem thêm một số cách diễn đạt học thuật hơn, từ vựng tử tế hơn. Rèn thêm cách nói chuyện theo topic mà sách nào cũng có (mình nghĩ mình chả cần recommend 1 cuốn nào đặc biệt vì nó đầy trên mạng và trong nhà sách).

Tầm 1 tháng trước khi thi thì mình đăng ký học lại khóa speaking 1 tiếng từ thứ 2- thứ 6. Lần này mình lại học cô khác, mình chỉ cần đưa cô bộ đề nói mình lấy trên mạng, cô đóng vai Examiner hỏi và mình trả lời, cô cũng canh giờ cho giống môi trường thi. Thời gian còn lại mình dành cho các kỹ năng khác. Quay lại việc học 1 kèm 1 qua skype, cách học này cực kì phù hợp với người đi làm như mình. Mình học ở nhà, tới giờ giáo viên online gọi cho mình thôi. Chứ sau giờ làm còn lết xác đến trung tâm mình tin mình không trụ nổi đến 2 tuần. Chưa kể lâu lâu tăng ca là xem như nghỉ học mất toi 1 hôm. Vậy là xong phần speaking. Mình thi lần đầu và đáp ngay 7.0 các bạn ah. Với kết quả này mình tin nếu mình thi lần 2 sẽ lên được 8.0 vì lần này rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn (đặc biệt là ôn kỹ hơn phần ý tưởng). Còn đây là site mà mình dùng để luyện phát âm và học nói,

Nguồn: Internet


Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 65 lượt xem    7/29/2021 4:11:26 AM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận