Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

Có nên tìm gia sư cho con không ?


Có nên tìm gia sư cho con không ?

Có nên tìm gia sư cho con không ?

Ngoài học chính khóa, học sinh có cần học thêm?. Học thêm môn gì. Học thêm ai. Học như thế nào?.

Đó là chuỗi câu hỏi làm đau đầu không ít bậc phụ huynh trong thời buổi này- thời buổi mà giáo dục đang tồn tại quá nhiều bất cập.

Trước hết xin đề cập đến vấn đề học thêm:

- Không ít phụ huynh tỏ ra cực đoan với việc dạy thêm học thêm ngoài nhà trường. Một số phụ huynh dù tìm gia sư dạy kèm cho con nhưng trong lòng vẫn không cảm thấy thoải mái.

- Vấn đề không thoải mái ở đây không phải vì lý do tài chính, mà vì họ quan ngại trước vấn đề minh bạch về chất lượng giảng dạy. Quan điểm của tôi, nếu học sinh có ý thức học tập cao, thông minh và biết cách tự học, phụ huynh không cần tìm gia sư cho con học thêm.

- Đối với bậc THCS trở lên, việc có nên học thêm ngoài nhà trường hay không hãy để các con tự chọn. Phụ huynh không nên gò ép. Nhiều đứa trẻ có cá tính, có tư duy độc lập thì hãy để các cháu chọn gia sư để học thêm. Dù không ép, nhưng phụ huynh nên tìm hiểu kỹ đối tượng giáo viên gia sư mà các con đã lựa chọn. Xã hội đã phát triển, người được các con chọn không nhất thiết phải là giáo viên trong biên chế ngành sư phạm. Chọn thầy cho con là chọn đối tượng phù hợp để dạy con mình. Nghĩa là tùy khả năng, tùy tính cách của con mà chọn người dạy thêm phù hợp nhất, nhằm phát triển tư duy và hoàn thiện nhân cách trẻ. Không ít phụ huynh cứ nghe đồn thầy này giỏi, cô này giỏi nên quyết tâm gửi con cho thầy ấy cô ấy. Xét một góc độ nào đó, theo lẽ tự nhiên, thầy giỏi sẽ đào tạo được trò giỏi. Tuy nhiên khả năng con em mình có đáp ứng được yêu cầu của thầy cô hay không?. Con em mình có tiếp nhận được kiến thức của thầy cô truyền đạt hay không?. Đó chính là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần xem xét thấu đáo. Thế nhưng vấn đề còn lại ở đây là không phải phụ huynh nào cũng biết được khả năng của con em mình. Bên cạnh một số phụ huynh thiếu tin tưởng về khả năng tư duy của các con thì cũng có không ít phụ huynh luôn ảo tưởng về con. Bất cứ một thái cực nào quá giới hạn cũng ảnh hưởng đến trẻ. Những người thầy người cô tâm huyết, có phương pháp giáo dục đúng đắn sẽ nhận ra được điểm mạnh điểm yếu của từng học trò. Chính vì vậy, sự tương tác của phụ huynh với giáo viên luôn quan trọng, và đặc biệt quan trọng hơn đó là mối quan hệ giữa phụ huynh với giáo viên dạy ngoài nhà trường- nơi đó người thầy người cô luôn biết cách thể hiện và dám nói hết các ý nghĩ của mình trong cách đánh giá và nhận định học sinh mà họ trực tiếp quản lý.

Vậy có nên học thêm?

Không phải tôi là gia sư, dạy thêm mà cổ xúy cho việc dạy thêm học kèm. Nhưng nói thật, đa phần học sinh thời nay thiếu tự tin, không có ý thức và khả năng tự học. Chính vì vậy, với nhiều học sinh việc học thêm là cần thiết. Những ai trong nghề mới biết, chương trình học để thi ở Việt Nam rất nặng nề. Sách giáo khoa thường chỉ viết sơ sài, trong khi kiến thức để thi thì khá nặng nề. Nếu không đi học thêm, các thí sinh muốn có kết quả cao trong các kỳ thi buộc phải tập trung ôn luyện từ nhiều nguồn trên mạng. Tài nguyên giáo dục trên mạng dồi dào nhưng dồi dào bao nhiêu thì cũng hỗ lốn bấy nhiêu. Mà không phải học trò nào cũng đủ thông minh sáng suốt để tập trung ôn luyện trên mạng một cách bài bản theo định hướng và đổi mới thi cử như chong chóng của nền giáo dục Việt. Chính vì lẽ đó mà việc học thêm ngoài nhà trường đang được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn khá phổ biến.

Xem thêm: gia sư dạy kèm tiểu học TPHCM

Cho con đi học thêm, nếu chọn được người thầy người cô phù hợp thì chắc chắn chất lượng học tập của con em mình sẽ được cải thiện. Nếu người thầy người cô tâm huyết, gần gũi và tâm lý với các cháu, các cháu sẽ nhận được rất nhiều giá trị tinh thần khác mà ngay cả chính phụ huynh cũng không ngờ tới. Về cơ bản, mỗi đứa trẻ đến với thầy cô giáo ngoài nhà trường đều nhận được sự tôn trọng nâng niu. Người thầy có tâm sẽ gần gũi các cháu, tìm hiểu tính cách và uốn nắn chúng. Bên cạnh việc trang bị kiến thức phổ thông cho các cháu, người thầy người cô có tâm huyết sẽ định hướng cho bọn trẻ phương pháp tư duy lập luận và xử lý các vấn đề trong cuộc sống. Người thầy có tâm là người thầy nghiêm khắc nhưng không làm học trò sợ; dễ dãi nhưng không làm học trò nhờn. Hiểu được tâm lý trẻ, làm sao để bọn trẻ hứng thú hơn với việc học là sự cần thiết ở mỗi người thầy.

Người thầy, người cô được phụ huynh lựa chọn nhất thiết phải là người thầy nhiệt tình, luôn công bằng với tất cả học sinh. Dĩ nhiên kiến thức nền của thầy cô càng rộng thì phụ huynh và học sinh càng được hưởng lợi. Phương pháp sư phạm của thầy cũng phải thiên biến vạn hóa để phù hợp với từng đối tượng học sinh. Phụ huynh cần gần gũi các con để cảm nhận sự thay đổi trong tâm hồn chúng. Khéo léo tìm hiểu tính cách thầy cô qua những cuộc trò chuyện thân tình với trẻ. Có thể có nhiều điểm phụ huynh chưa hòa hợp được với thầy cô nhưng trước mặt trẻ, phụ huynh cần tôn trọng thầy cô. Học trò tôn trọng thầy cô, ngưỡng mộ thầy cô thì chúng sẽ cố gắng nỗ lực để đạt được các điều mà cả phụ huynh, thầy cô và bản thân chúng luôn mong muốn.

Xem thêm: Gia Sư Sài Gòn 24h (Giảng Dạy Nhiệt Tình)

Người thầy, người cô được phụ huynh lựa chọn nhất thiết phải hòa đồng, bao dung, sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của trẻ. Phụ huynh sáng suốt sẽ thừa biết được ai yêu quí con mình, ai dạy dỗ con mình nhiệt tình chu đáo. Điểm số không quyết định hết tất cả cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Nhưng điểm số có ảnh hưởng đến số phận của mỗi con người. Chính vì vậy khi cho con học thêm ngoài nhà trường nếu nói rằng không vì điểm số hẳn không hoàn toàn đúng nhưng bên cạnh vấn đề điểm số, chất lượng học tập, phụ huynh hãy theo dõi những biến chuyển tâm lý của con cái hàng ngày. Dạy thêm ngoài nhà trường không đơn thuần là việc trang bị kiến thức phổ thông mà là nơi góp phần định hình nhân cách, tâm lý trẻ. Nhiều đứa trẻ đã thay đổi tính cách dẫn đến thay đổi cả một số phận nhờ tìm được những người thầy người cô tâm huyết, hợp với tính cách để chúng phát huy hết năng lực của mình.

Rất nhiều gia đình hiện nay đang lơ là trong việc nuôi dạy con cái. Mọi việc họ phó mặc cho nhà trường. Nhiều phụ huynh rất cực đoan khi nhắc đến vấn đề dạy thêm học thêm ngoài nhà trường. Nhưng phải công tâm nhìn lại là việc dạy thêm học thêm ngoài nhà trường là nhu cầu lớn và có thật. Việc dạy thêm học thêm đang góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới đất nước. Muốn hiểu nó thấu đáo cần nhìn xuyên suốt cả một chuỗi quá trình từ A đến Z.

Thay vì nhìn nhận nó một cách phiến diện, bản thân mỗi người phải là một phụ huynh thông thái, đủ trình trả lời được câu hỏi? Có nên cho con học thêm. Học thêm ai, học thêm như thế nào?.


Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 37 lượt xem    4/18/2021 10:48:07 PM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận