Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

Định hướng học tập cho con em ở bậc THPT


Định hướng học tập cho con em ở bậc THPT

Định hướng học tập cho con em ở bậc THPT

Định hướng học tập cho con em ở bậc THPT

Vào Đại học có khó không?
Là một gia sư lâu năm tại TP. HCM , đồng thời cũng là người viết báo, phụ trách lĩnh vực giáo dục cho một số tờ báo lớn, tôi nêu quan điểm cá nhân về định hướng học tập cho con em mình như sau.
+ Thứ nhất việc học của con em chúng ta mỗi ngày mỗi khác. Chương trình nội dung học tập thực tế rất nặng nề và hàn lâm, trong khi đó thì quan điểm giáo dục giữa các thế hệ thường khác xa nhau, thậm chí trái ngược nhau khá nhiều. Chính vì vậy, phụ huynh cần phải tỉnh táo thông mình trong việc định hướng học tập cho con em mình. Không có một mẫu số chung nào cho vấn đề này cả. Tùy vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình cũng như khả năng của mỗi em mà chúng ta lựa chọn những phương thức đầu tư khác nhau. Học nghề, học đại học trong nước hay du học. Đó là những bài toán cân não không chỉ dành cho gia đình khó khăn mà cả những gia đình giàu có.

1. Khi đã quyết định cho con theo học lên THPT và khi các con đã đậu vào THPT công lập hay tư thục thì con đường vào đại học của các em đã trở nên quá dễ dàng. Hầu như 80% các em tốt nghiệp THPT đều bước chân vào giảng đường đại học. Nhưng các em sẽ học trường nào, ngành nào và tương lai nghề nghiệp của các em ra sao mới là điều quan trọng. Hiện nay cả nước có cả mấy trăm trường đại học xét học bạ. Cơ chế tuyển sinh riêng, mỗi trường áp dụng một cơ chế , hấu hết là có lợi đủ đường cho học sinh. Từ các trường tốp trên như Ngoại thương đến Kinh tế TPHCM, hệ thống các trường của ĐH quốc gia…. đều tuyển sinh bằng học bạ. Phụ huynh muốn biết thông tin như thế nào, cứ vào mục tuyển sinh trong Wbsite của các trường sẽ rõ. Tuy nhiên việc xét học bạ, ở các trường công lập tốp trên, tốp giữa thường ấn định cho cac em học hệ Chất lượng cao…( nghĩa là cái hệ mà kèm theo mức học phí khủng, từ 30- đến 60 triệu đồng/ một năm). Riêng các trường ngoài công lập thì xét vào hệ đại trà, mức học phí cũng vài chục triệu đồng mỗi kỳ, và mỗi năm học cũng chia ra 2-3 kỳ….Chỉ cần kết quả học tập tiên tiến, hạnh kiểm khá 3 năm THPT thì các em tha hồ chọn trường đại học để học.

2. Hàng năm Trường Đại học Quốc gia TPHCM có tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực. Khi lòng tin về kỳ thi quốc gia bị giảm sút thì xu hướng thi năng lực này đã thu hút hàng chục ngàn lượt thí sinh tham dự. Thống kê sơ bộ, hai đợt thi của Đại học Quốc gia TPHCM 2019 đã và sẽ có khoảng gần 60 ngàn lượt thí sinh tham dự. Nội dung thi cơ bản của kỳ thi này có 120 câu hỏi bao quát , tổng hợp về Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, GDCD bậc THPT và các suy luận logic….Thang điểm tối đa là 1.200 điểm, trong đó mỗi câu hỏi, mỗi bài tập được phân bố mức điểm không đồng đều nhau. Thí sinh dự thi xong sẽ có kết quả thi và đăng ký xét tuyển vào các trường của hệ thống ĐHQG và các trường ngoài hệ thống có đăng ký liên kết ( chủ yếu là các trường tốp dưới và ngoài công lập). Như vậy nếu thí sinh đã đậu kỳ thi này và quyết định chọn trường xét tuyển để học thì kỳ thi THPTQG chỉ là một kỳ thi “hình thức” để đỗ tốt nghiệp. Nếu thí sinh không đạt kỳ thi này hoặc không muốn đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký xét tuyển đạt rồi nhưng không muốn học thì vẫn thi THPTQG để đăng ký xét tuyển vào các trường khác trên cả nước. Nhưng sau kỳ thi THPTQG nếu các em đạt kết quả tuyển sinh riêng hoặc thi năng lực đã làm thủ tục nhập học ở các trường ( theo kết quả xét học bạ hoặc thi năng lực) thì hệ thống xét tuyển của các em trong hệ thống xét tuyển thi THQG chung của Bộ GDĐT sẽ bị khóa lại bởi các em coi như đã là thí sinh trúng tuyển ( Đây là thủ tục và biện pháp để lọc ảo).


Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 78 lượt xem    6/13/2021 2:12:40 PM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận