Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

KỸ NĂNG TÓM TẮT VĂN BẢN


KỸ NĂNG TÓM TẮT VĂN BẢN

KỸ NĂNG TÓM TẮT VĂN BẢN

1/ Mình hay "giận" tụi học trò vì những câu trả lời ... lơ-tơ-mơ kiểu như đề thi hôm qua là gì mà nó cứ lan lan không "tóm lược ý chính". Nhưng mình cũng "thương" chúng nó vì từng ấy năm đi học, luôn bị "hành" trong những văn bản thật bài: Văn dài, Sử dài, Địa dài (còn thêm biểu đồ), Sinh dài (còn thêm vẽ hình),... Chừng ấy thứ "dài dòng" dễ làm tụi nhỏ ... nản lòng khi học. Đã thương phải "cho roi cho vọt", roi vọt hôm nay "tặng" cho các trò là: KỸ NĂNG TÓM TẮT VĂN BẢN. Kiến thức này các trò đã học LÝ THUYẾT, nhưng tiếc là ... ít ai yêu cầu các trò THỰC HÀNH, nên coi như ... chưa học! (Mà chưa biết là ... chưa có tội)

2/ Tóm tắt văn bản là từ một văn bản dài, mình làm cho nó ngắn lại; ngắn mà vẫn đầy đủ ý chính của văn bản gốc. Ví dụ, đọc bài NLXH (văn mẫu) dài 4 trang, mình tóm tắt còn khoảng 1 trang, cố gắng còn nửa trang càng tốt; nghĩa là, mình chỉ nhớ các LUẬN ĐIỂM của bài viết thôi. Trong số các luận điểm ấy, có cái mình tự nghĩ ra được, có cái mình "bắt chước" người ta. Khi giảng bài, các trò có để ý là tui hay nói: GS Phan Trọng Luận dạy rằng .... dạy rằng... mấy cái "dạy rằng" ấy là ... bắt chước/ trích dẫn của GS. Chính vì nhiều lần "trích dẫn", đến khi có một SV Ngữ văn ĐHSP Hà Nội 1 gặp tui, cô ấy bảo ... ơ hay, anh cũng biết thầy của em à! Dạ, thầy theo đạo lý "Một chữ cũng thầy", huống hồ chi tui nhận "một thúng chữ" của thầy, dù chưa lần nào gặp mặt.

3/ Các trò vẫn rối lên: Tại vì ... thầy có khả năng đó, tụi con thì không. Đừng bắt tụi con ... học như thầy! Một lần nữa ... bao dung cho trò đó! Các trò mất căn bản về kiến thức đoạn văn. Đọc 1 đoạn văn, các trò không phát hiện ra đâu là luận điểm (ý chính, nằm ở đầu đoạn văn diễn dịch, cuối đoạn văn quy nạp), đâu là lý lẽ của người viết, đâu là dẫn chứng... Kỹ năng này được học từ lớp 7, mà các trò lo nói nhảm, lo cãi nhau, thậm chí là lo ngủ trong giờ Ngữ văn rồi bây giờ lên lớp 11, 12 còn ... chưa học! Đành rằng, những người có "thiên bẩm ngôn ngữ" sẽ biết đọc... nhanh hơn người bình thường. Giờ đây, chấm bái, thấy các trò viết bài văn dài thậm thượt, mà phần thân bài dài tới 2 hay 3 trang giấy, không hề chấm xuống dòng - dấu hiệu của đoạn văn - là tui biết kỹ năng viết đoạn văn của trò chưa có, tội nghiệp thiệt! Xin tự nhận là, tui ... bình thường, hồi nhỏ tui bị ngọng, bị cà lăm, bị sợ đám đông,.. (Trước năm 10 tuổi, không có ai trong gia đình và thầy cô ở trường "biết là" sau này tui sẽ dạy văn. Từ năm học lớp 6, giáo viên Ngữ văn sau khi đọc bài miêu tả về cha, phát hiện ra tui tả ba tui "chân thật", và Cô đã bồi dưỡng cho cái thật ấy thành cái đẹp và cái thật đẹp! Cô đã tận tụy chỉ dạy cách viết sao cho GỌN mà KHÉO, mà gọn chính là ... biết tóm tắt ý chính đó). Như vậy, các trò rèn luyện được kỹ năng này mà (các trò bình thường chứ đâu có ... bất thường).

4/ Biết tóm tắt, các em sẽ thu nhận được nhiều THÔNG TIN/ KIẾN THỨC, là một trong những chìa khóa của TỰ HỌC. Chứ hàng ngày, ùn ùn sự kiện, hàng núi thông tin, hàng ngàn kiến thức, không biết chọn lọc, cái nào cần nhớ thì TÓM TẮT, có mà ... chết ngắt luôn! (Để gieo vần trong văn viết, hợp lý và "có duyên" như "không tóm tắt - chết ngắt" là hành trình ... rèn luyện, chứ không phải vui miệng nói chơi!). Không cần các trò hành văn hay ho, bay bướm, cũng không cần các trò mênh mông dẫn chứng, chỉ cần viết GỌN & ĐỦ Ý là thành công. Các trò có thấy nhiều ông/ nhiều bà cần phát biểu ngắn gọn để dân còn "thưởng thức" chương trình nghệ thuật, mà cứ làm cho dân phát bực vì lời lẽ dài dòng. Các trò có thể thành kỹ sư, bác sĩ, giám đốc kinh doanh, và một lúc nào đó, được làm "đàn anh/ đàn chị" hoặc là đứng lên rồi "bí rị" (không biết nói gì) hoặc nói là huyên thuyên trời đất, trật lất tùm lum (bị thiên hạ chửi um lên mới ... thấy là tui lỡ miệng)

5/ Kỹ năng tóm tắt sẽ theo các trò suốt đời đó! Các trò không cần học văn giỏi để dạy văn, làm nhà báo hay luật sư. Mà chính là kỹ năng ĐỌC - HIỂU và giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Trong đó, kỹ năng tóm tắt được văn bản/ bài viết/ bài nói/ bài thuyết trình/.... (kể cả bài ... tán gẫu/ bà tám) là một trong những kỹ năng cần thiết giúp ta năng động, tự tin. Sao lại từ chối làm người thông minh phải không các trò?

Nguồn: Hien nguyen


Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 69 lượt xem    6/13/2021 4:27:17 PM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận