Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 

Như thế nào được gọi là người học giỏi tiếng Anh ?

Như thế nào được gọi là người học giỏi tiếng Anh ?

 

Nếu search google với cụm từ "như thế nào là người học giỏi tiếng anh" có 12,800,000 kết quả nhưng không có bài viết nào, đề cập trực tiếp đến chủ đề này. Tôi cảm thấy làm ngạc nhiên, khi có nhiều người muốn học giỏi tiếng Anh, nhưng ít ai tự hỏi "chân dung của một người giỏi tiếng Anh như thế nào ?". Sau đây là một vài chân dung về người học giỏi tiếng Anh mà Duy đưa ra cho các bạn tham khảo.

Tính cách chung của những người giỏi tiếng Anh

1. Thuộc nhiều từ vựng, giỏi ngữ pháp.

Nhớ ngày xưa, thời còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu tôi nhớ không nhầm là vào những năm cấp II. Tôi thực sự thần tượng các cô bạn gái học giỏi tiếng Anh lắm. Bởi các bạn ấy học từ vựng (vocabulary) rất nhanh thuộc, ngữ pháp thì khỏi chê luôn. Các bạn ấy thông thạo các thì như Hiện tại đơn (Simple present tense), Quá khứ đơn (Simple pass tense), thường xuyên phát biểu trong giờ học tiếng Anh, nhất là làm bài kiểm tra thì điểm cao chót vót. Còn tôi thì ì ạch, vất vả với môn tiếng Anh lắm, mặc dù cũng thích học môn này.

2. Thông thạo 4 kỹ năng Nghe, Nói,  Đọc, Viết.

Thật tuyệt vời phải không nào. Hãy tưởng tượng một người học tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai (Second language) - tức không phải tiếng mẹ đẻ (Mother language), nhưng lại có khả năng Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writting) tiếng Anh một cách lưu loát như người bản xứ. Họ dễ dàng thưởng thức chương trình Discover Chanel trên tivi hay kênh tài chính Bloomberg mà không cần phụ đề, đọc tin tức trên BBC vào mỗi sáng. Bận rộn gửi đi một email cho một đối tác ở nước ngoài, sau đó gọi điện thoại mời đồng nghiệp là cô Cindy hẹn đi ăn trưa. Đi dạo phố thì gặp ông Tây balo hỏi đường - nhân tiện hỏi thăm sức khỏe Obama ra sao ? :). Những người này chắc phải là một CEO của 1 công ty nước ngoài nào đó hay một giáo viên dạy tiếng Anh cho trường Việt Mỹ - VUS. Họ đã từng du học nhiều năm tại Úc, Mỹ 

3. Giao tiếp nghe - nói lưu loát với người nước ngoài.

Có những người nghe, nói tiếng Anh lưu loát bất kể người đối thoại với họ là người bản xứ Anh, Mỹ.. hay người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Hãy xem video này nhé!

Cụ tên Bill, cụ nói tiếng Anh như thế là do học thông qua xem phim Mỹ. Bạn có muốn mình giỏi tiếng Anh như cụ không ? Cụ không có cơ hội đi học tiếng Anh như nhiều người.

4. Giỏi tiếng Anh là phải thi đỗ chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL.

Đây là mục tiêu mà nhiều bạn học tiếng Anh muốn đạt đến. Học tiếng Anh giỏi thì phải thi đậu các chứng chỉ quôc tế, đây là điều dương nhiên khỏi phải bàn cải. Nhiều bạn muốn đi du học, hay xin học bổng thì phải thi các chứng chỉ này. Có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, sẽ giúp các bạn tự tin hơn về khả năng của mình. Giúp các bạn nộp đơn xin học bổng hay việc làm thuận lợi hơn.

Tuy nhiên có không ít các bạn đã có các chứng chỉ này, nhưng sau một thời gian không sử dụng tiếng Anh. Nhiều bạn giao tiếp khó khăn, thiếu tự tin vì họ "quên". Vì thế bạn cần phải "văn ôn, võ luyện", phải luôn học hỏi, trau dồi trình độ tiếng Anh của mình bạn nhé !

>> Xem thêm: Luyện thi Tín Chỉ IELTS Hiệu Quả Nhất. <<

5. Quan niệm một người giỏi tiếng Anh

Quan điểm về "Như thế nào được gọi là người học giỏi tiếng Anh ?" thật phong phú phài không các bạn. Các bạn cũng nên xây dựng chân dung về một người giỏi tiếng Anh thật cụ thể, thông quá đó các bạn có một mục tiêu để phấn đấu. Còn riêng quan niệm của Duy về "Một người giỏi tiếng Anh" là người phải có khả năng nghe, nói tiếng Anh tốt, không chỉ với người bản xứ (Anh, Mỹ, Úc ...) mà cả những người khác, sử dụng tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai của họ (người Singapore, người Hàn quốc ... ). Điều quan trọng là họ phải là người có tinh thần cầu tiến, không ngừng trau dồi học hỏi, nhằm nâng cao và duy trì khả năng sử dụng tiếng Anh của bản thân.

 

Giỏi tiếng Anh bằng Tai-Miệng hay giỏi tiếng Anh bằng Tay-Mắt ?

Giỏi tiếng Anh bằng Tai-Miệng hay giỏi tiếng Anh bằng Tay-Mắt ?

1. Liệt kê 3 trường hợp học tiếng Anh sau đây:

Bạn có thể bắt gặp nhiều người giỏi tiếng Anh. Họ có thể là người nghe, nói tiếng Anh lưu loát, phát âm chuẩn giọng như người bản xứ, đọc, viết tiếng Anh thông thạo, thậm chí nhiều người có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh rất tốt nữa. Tôi không muốn đề cập đến mức độ, cấp độ sử dụng tiếng Anh của họ trong các trường hợp nêu ra bên trên, miễn sao họ có thể sử dụng ở mức giao tiếp hằng ngày hay đáp ứng nhu cầu chung của công ty như nhiều nhân viên văn phòng khác.
Tai - Miệng: với hàm ý là Listening và Speaking hay Nghe và Nói tiếng Anh giỏi.
Tay - Mắt: với hàm ý là khả năng Writing và Reading hay Viết và Đọc tiếng Anh tốt.
Tai - Miệng - Mắt - Tay: Listening - Speaking - Reading - Writing đều thông thạo.

Ai cũng muốn học tiếng Anh để có thể thông thạo cả Listening, Speaking, Reading, Writing. Tuy nhiên, trong thực tế thì tùy thuộc mục đích học cụ thể, yêu cầu công việc của từng người, cũng như quỹ thời gian, hoàn cảnh khác nhau mà nhiều người không thể thực hiện mục tiêu "Thông thạo cả 4 kỹ năng trên". Vậy ưu tiên hàng đầu là học tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu công việc của chính bạn trước.

2. Bạn thuộc trường hợp nào ?

Mỗi trường hợp trong 3 trường hợp trên, trường hợp nào phù hợp với mục đích học tiếng Anh của bạn:

T1: Học tiếng Anh để giao tiếp. Bạn mong muốn mình có thể nghe, nói tiếng Anh lưu loát với người bản xứ, trong giao tiếp đời thường, trong công việc tại công ty bạn đang làm.

T2: Học tiếng Anh để nghiên cứu, đọc tài liệu kỹ thuật. Nhiều bạn rất giỏi trong việc đọc sách tiếng Anh chuyên ngành, đọc tài liệu trên Internet mặc dù không thể nghe hiểu hay nói tiếng Anh lưu loát, nhất là các bạn làm về kỹ thuật

T3: Học tiếng Anh để đi du học, xin học bổng hay định cư ở nước ngoài. Với trường hợp này thì đa số các bạn cần phải học thông thạo cả 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing, theo kiểu tiếng Anh học thuật. Một số bạn đi định cư ở nước ngoài thì quan trong nhất là Nghe - Nói tốt để có thể vượt qua vòng phỏng vấn tại đại sứ quán.

3. Học tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu công việc, đừng quá tham lam:

Yêu cầu công việc:

Có một mục tiêu cụ thể rõ ràng bao giờ cũng dễ thực hiện hơn là suy nghĩ một cách chung chung. Đơn giản là bạn biết mình phải làm gì một cách cụ thể, trong bao lâu, tập trung tốt hơn.

Học và ứng dụng những điều mình học vào thực tiễn cuộc sống, hay cụ thể hơn là đáp ứng được yêu cầu công việc bao giờ cũng là một mục tiêu quan trọng.

Đừng quá tham lam:

Học tiếng Anh là một quá trình, cần sự kiên trì, cần thời gian rèn luyện, một phương pháp học khoa học để từng bước tiến bộ. Đừng nghĩ rằng bạn có thể giỏi tiếng Anh sau một đêm hay tập trung thời gian học nó trong 1 vài tháng.

Việc thiết lập mục tiêu quá cao vượt quá khả năng hay không phù hợp với điều kiện thực tế của bạn sẽ khiến bạn học mông lung, mất nhiều thời gian mà không hiệu quả. Hãy chia nhỏ mục tiêu lớn, nếu thấy khó vượt qua ở khả năng hiện tại, hãy chia nhỏ mục tiêu đó ra hơn nữa.

4. Lựa chọn thông minh cho mối quan hệ giữa Mục tiêu - Thời gian - Phương pháp.

Bạn đã thiết lập cho mình một mục tiêu cụ thể để học tiếng Anh.

Bạn quyết định dành ra quỹ thời gian T cho việc thực hiện mục tiêu học tiếng Anh.

Vậy để thực hiện tốt nhất mục tiêu đã đề ra trong khoảng thời gian T bạn phải làm gì, liệu còn những yếu tố nào ảnh hưởng nữa không ? Bạn cần một phương pháp học tiếng Anh một cách khoa học ?
Phương pháp học tiếng Anh khoa học có những đặc điểm như thế nào ?

- Giải quyết được mối quan hệ giữa 4 kỹ năng Listening - Speaking - Reading - Writing theo kiểu: cái nào nên học trước, cái nào nên học sau, cái nào quyết định cái nào (Cái này áp dụng triết học.. :))

- Thỏa mãn tốt nhất cả 3 mục tiêu của việc học tiếng Anh ở trên

- Trang bị cho người học một nền tảng vững chắc cho mục tiêu cao nhất là thông thạo tiếng Anh với cả 4 kỹ năng: Listening - Speaking - Reading - Writing.

- Tận dụng tốt nhất quỹ thời gian T mà bạn khó khăn lắm mới dành ra trong "Bộn bề công việc" hằng ngày.

=> Chắc là bạn đang nôn nóng muốn biết: Phương pháp học tiếng Anh đó là gì ? Tuyệt vời ! phải không các bạn ? Tôi sẽ bật mí ngay sau đây để các bạn khỏi phải tò mò nữa nhé. Tuy nhiên, xin khẳng định một điều là: Bạn cần phải kiên trì, quyết tâm thực hiện tới cùng mục tiêu thì mới mong phương pháp này phát huy hiệu quả, nếu "không" đừng mong rằng: bạn sẽ thành công đâu nhé.

* Tóm lược những ý quan trọng trong phương pháp tôi đưa ra như sau:

- Hãy học "Nghe - Listening" trước nhất, dù rằng mục tiêu của bạn là gì trong 3 mục tiêu trên.

- Bạn hoàn toàn có thể "Tích lũy vốn từ vựng tiếng Anh làm nền tảng" bằng phương pháp Nghe thay vì học theo cách viết ra giấy truyền thống. 

- Tạm quên đi sách ngữ pháp tiếng Anh, đừng học quá nhiều ngữ pháp nữa. Nó giúp bạn phân tích tiếng Anh hơn là biết cách ứng dụng tiếng Anh.

- Bạn có thể học ngữ pháp (Nói - Đọc - Viết) bằng phương pháp Nghe những video dạy ngữ pháp bằng tiếng Anh. Sẽ thú vị hơn nhiều thay vì học trong sách bằng cách "Đọc" hay học ở trường phổ thông như bạn đã từng... như tôi :).

- Bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh bằng chính tiếng Anh, đừng học tiếng Anh bằng tiếng mẹ đẻ nữa.

- Quy luật tự nhiên của việc học một ngôn ngữ bất kỳ sẽ theo trình tự đó là: Nghe - Nói - Đọc - Viết, giống như một đứa trẻ học ngôn ngữ vậy.

- Đừng tách biệt 4 kỹ năng Listening - Speaking - Reading - Writing trong quá trình học tiếng Anh, vì chúng có mối quan hệ ràng buộc chặt chẽ, có sự bổ sung qua lại lẫn nhau.

- Hãy tin rằng "Bạn hoàn toàn có thể làm được", hãy tự tin, kiên nhẫn dù bạn khởi đầu việc học tiếng Anh từ con số "0". 

 

Chia sẽ kinh nghiệm dạy và học


gia sư, dạy kèm

HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THẬT DỄ. HÃY TỰ TIN


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Bài Tập Câu Điều Kiện Có Đáp Án


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Làm thế nào để học Ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả?


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Gia Sư Tiếng Anh Mỹ Tho


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Du học thạc sĩ Mỹ cần bằng IELTS hay TOEFL và tiêu chuẩn như thế nào


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Tìm gia sư tiếng Pháp dạy 1 kèm 1 tại nhà


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Gia Sư SAT online hiệu quả nhất


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Gia sư tiếng Trung dạy 1 kèm 1 bao nhiêu tiền


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Top 5 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người bắt đầu


chi tiết

gia sư, dạy kèm

Học luyện nguyên âm dài /i:/ (long vowel) thế nào?


chi tiết

☎️ Liên hệ ngay cô Thúy An: 0916 774 630

Hệ hống tìm kiếm gia sư

Mã số:

    


☎️ Liên hệ tư vấn và đăng ký học điện thoại/ Zalo: 0916 774 630

368  6/22/2024 2:24:54 AM

Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận


Bài viết phổ biến Chiêu sinh lớp tiếng Anh giao tiếp dành cho trẻ em

 Dịch vụ gia sư TPHCM

 Chia sẽ kinh nghiệm

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại/ Zalo: 0916 774 630

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

btn-zalo