Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem

 


THẦY CÔ GIÁO CẦN PHẢI THAY ĐỔI KHI XÃ HỘI THAY ĐỔI.

Home » blog » thầy cô cần thay đổi khi xã hội thay đổi

THẦY CÔ GIÁO CẦN PHẢI THAY ĐỔI KHI XÃ HỘI THAY ĐỔI.

(Nhân chuyện tranh luận về việc cô giáo bắt phạt học sinh quỳ)

Ngày xưa chúng mình đi học, cũng chỉ biết từ nhà đến trường, từ trường về nhà, hiếm lắm mới có:

Những ngày trốn học đuổi bướm cầu ao

Mẹ bắt được chưa đánh roi nào đã khóc.

Ngày xưa chúng mình đi học, Chúng mình luôn coi thầy, cô là những thần tượng. Đến với thầy là đến với sự mẫu mực. Lời của thầy cô khi ấy có khác chi là thánh chỉ. Ngày xưa chúng mình đi học cũng đôi lần bị thầy quở phạt vì điểm kém, Cũng không ít lần bị thầy đét vào mông vì tính toán vội vàng sai mất đôi phép toán, hay vì những trò nghịch dại, không ít lần cô khẻ cho rát tay vì cẩu thả....Có đau không? Có xấu hổ trước chúng bạn không? Nhưng hầu như chúng mình không giận thầy cô ngày đó. Đâu đấy trong xã hội ngày nay, vẫn có hình ảnh những người trưởng thành tóc đã hoa râm quây quần quanh một người thầy giáo già để ôn lại những kỷ niệm ngày xưa mà trong những kỷ niệm rưng rưng đó chắc hẳn có cả những lần bị thầy trách phạt.

Ngày nay, trong kỷ nguyên công nghệ số phát triển bùng nổ, giới trẻ tiếp cận với nhiều thông tin đa chiều hơn, rất nhiều nghề ngiệp mới xuất hiện, nhiều khái niệm mới hình thành và có nhiều giá trị mới xuất hiện, và một số giá trị cũ bị xói mòn. Vai trò của người thầy giáo không còn là trung tâm của hoạt động dạy học nữa. Con chữ, tấm bằng tốt nghiệp THPT không còn là phao cứu sinh duy nhất của đời người nữa. Và nhân cách của một con người phần nhiều là do gia đình và môi trường sống của cá nhân ấy chứ không phải do thầy nữa.

Đành rằng, Tôi không đồng tình với cách xử lý của phụ huynh có con bị phạt quỳ, và cái cách mà các cơ quan chức năng xử lý kỷ luật cô giáo. Nhưng tôi cũng không đồng tình với cách mà nhiều người bảo vệ “ Quyền uy” được phạt của nhà giáo trong bối cảnh hiện nay. Giáo dục trong thời đại ngày nay mà đòi giống như xưa là là một lý sự cùn. Xã hội hiện đại đã phân công chức năng rõ ràng, ông thầy không là ông vua và khác hẳn một phụ huynh vô học. Người thầy được trang bị cả tri thức khoa học lẫn tâm lý, giáo dục học, lẽ nào ứng xử với học sinh giống như thầy đồ xưa, hay như một ông cha hay bà mẹ vô học, côn đồ, hay thậm chí như một nhà hình sự?

Hoài cổ là một cảm xúc tích cực. Nhưng chấp nhận thực tế mới là lý tính tích cực hơn.

Từ bài viết trước có nhiều bạn phản hồi hỏi tôi về những tình huống cắc cớ, về những hs mà theo họ không thể nào dạy dỗ được ( Tệ hơn có thầy cô còn dùng hình ảnh nó đáng ra phải ở trại giáo dưỡng nhưng lại ngồi nhầm vào lớp cô chủ nhiệm) . Cũng có những gợi ý kiểu như nên luật hóa hay ban hành một danh sách các hình thức xử phạt để tránh đi những tai nạn trong nghề

Nguồn Hoài Vũ Lê

Trang     1     2     3     4

Liên hệ : 033 2132 424

 49 lượt xem    6/13/2021 5:08:13 PM


Hoặc Đăng Ký Trực Tuyến:

Đăng ký tìm gia sư tại nhà   Đăng ký dạy thêm tại gia sư nhà

DANH SÁCH LỚP

Để lại bình luận


Gia sư theo Khu vực Gia sư TPHCM

 Gia sư Cần Thơ

 Gia sư An Giang

 Khu vực khác

Dành cho gia sư Cập nhật hồ sơ gia sư

 Việc làm cần tìm gia sư

 Cách lấy mã số gia sư

 Đăng ký nhận lớp

 Lịch sử nhận lớp

Hãy like facebook để nhận thông tin lớp mới thường xuyên

Trung tâm Gia Sư Olympia

Dạy kèm tại nhà – Chất lượng số 1

Điện thoại: 033 2132 424

Địa chỉ: 281/122B Lý Thường Kiệt, Quận 11, TP HCM

© Designed by Tin Hoc Tay Do

bình luận