Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 31/12/2019 , Lượt xem: 123

Văn hóa làm việc với người Nhật


Văn hóa làm việc với người Nhật

Văn hóa làm việc với người Nhật

Hiện nay, văn hóa doanh nghiệp trở thành vấn đề quan trọng trong nhiều công ty, vậy để có thể thích nghi và làm việc tại Nhật Bản người lao động Việt Nam cần chú ý những gì?

Luôn luôn đúng giờ

Theo Điều dưỡng viên tham gia chương trình XKLĐ điều dưỡng Nhật Bản, người Nhật Bản rất coi trọng giờ giấc, bất kể là thời gian nào như: đi làm, các buổi hẹn...họ thường đến trước giờ đã hẹn một vài phút vì không muốn để người khác phải chờ đợi.

Với người Nhật thời gian có ý nghĩa rất đặc biệt, họ không muốn mọi người bị làm phiền chỉ vì do việc đến trễ của một người. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng luôn nhắc nhở bản thân nên đến đúng giờ hoặc đến trước giờ đã hẹn. Việc trễ giờ không những thất lễ mà trong một số trường hợp nó còn làm mất đi uy tín cá nhân đối với người được hẹn. Nếu xảy ra tình huống không thể tránh được việc bạn trễ giờ thì nhất định phải báo trước bằng điện thoại vì đây là một thông lệ của Nhật Bản mà bạn cần chú ý.

Xem thêm:

Tìm Gia Sư Tiếng Nhật Tại Nhà TPHCM

-  Địa chỉ dạy tiếng Nhật tốt nhất tại Nhà

Tuyệt đối không nói “không” cho dù bạn không thích

Người Việt Nam chúng ta vẫn thường có thói quen từ chối thẳng thừng những điều mà bản thân không thích, chính điều này rất dễ làm phật lòng người khác. Chị Linh Hương thực tập sinh từng làm việc tại nhật bản cho biết, ở Nhật bản họ không làm vậy, cho dù họ không thích họ vẫn sẽ tìm cách nói giảm, nói tránh, không đi thẳng vào vấn đề. 

Nếu không thể nó rõ ràng câu chuyện họ sẽ suy xét, thận trọng trong từng lời nói để tránh không làm cho đối phương phật ý. Điều này không phải họ sợ và nó thể hiện sự tôn trọng với người khác, chứng tỏ rằng họ đã lắng nghe người khác nói trước khi đưa ra quyết định gì đó.

Nâng cao tinh thần trong ý thức của tập thể

Nếu bạn đã từng là du học sinh, thực tập sinh Nhật Bản hay tham gia chương trình xuất khẩu lao động chắc hẳn sẽ thấy thắc mắc để bắt đầu công việc của một ngày mới họ lại xếp hàng và hô khẩu hiệu. Đối với người Nhật Bản đây chính là động lực để họ có thể bắt đầu ngày mới với nguồn năng lượng tràn đầy và nhiều cảm hứng nhất, một trong những hình thức làm tươi mới các mục tiêu của công ty trong tâm trí từng ứng viên.

Không thể hiện tình cảm ra ngoài

Dù bạn làm việc với người Nhật tại Việt Nam hay Nhật Bản bạn sẽ luôn bắt gặp những khuôn mặt lạnh như tiền, đặc biệt trong các buổi họp. Bởi đối với người Nhật Bản nơi làm việc không phải là nơi để chúng ta thể hiện tình cảm cá nhân. Việc bạn thể hiện cảm xúc cá nhân ra ngoài như: ôm vai, bá cổ sẽ không bao giờ xuất hiện tại môi trường làm việc này.

Họ nói chuyện với âm điệu thấp, chừng mực khoan thai, nếu một khi muốn chú ý tới người đối diện. Bạn hãy dành thời gian và luyện tập cho mình phong cách làm việc giống họ, thời gian ban đầu làm việc có thể khiến bạn cảm thấy không được thoải mái, tuy nhiên khi đã quen bạn sẽ thấy nó không hề khắt khe như bạn tưởng và chất lượng công việc cũng được nâng cao rõ dệt.

Tôn trọng người có độ tuổi cao

Truyền thống chào hỏi trong Văn hóa Nhật Bản là cúi đầu trước người đối diện, đối với người lớn tuổi và có địa vị cao họ thường cuối gập người thấp hơn để thể hiện sự tôn kính. Việc cuối chào người đối diện với người Nhật không phải do mình thấp bé mà đó là thái độ khiêm nhường, tôn trọng những người xung quanh, nhất là những người lớn tuổi. Bởi vì, họ là những người có thâm niêm lâu năm trong nghề, khi bạn gặp phải vấn đề khó khăn bạn hãy trực tiếp gặp và xin ý kiến của họ và bạn sẽ nhận được những lời khuyên thiết thực nhất.

Lợi ích tập thể luôn được đặt lên hàng đầu

Người Nhật luôn nêu cao tinh thần cả nhóm hay những quyết định chung, họ không bao giờ áp đặt những suy nghĩ cá nhân vào trong công việc. Một cách làm khoa học và mang lại rất nhiều thành công cho họ. Đối với bản thân chúng ta cũng vậy, việc có thể tồn tại và phát triển cũng cần rất nhiều yếu tố quyết định. Đừng vì cá nhân mà quên đi lợi ích chung cũng như đừng vì tập thể nghĩa là quên đi cá nhân mình, hãy luôn biết cách tạo sự hài hòa giữa hai mối quan hệ này.

Hy vọng rằng những lưu ý trên đây sẽ là kim chỉ nam giúp bạn hoàn thành công việc một cách thuận lợi nhất. Chúc các bạn thành công!


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: