Trung tâm gia sư Olympia
gia su day kem


 

Cập nhật 22/7/2019 , Lượt xem: 191

Hãy biết khả năng của mình như thế nào


Hãy biết khả năng của mình như thế nào

Hãy biết khả năng của mình như thế nào

Home » gia sư Olympia » Hãy biết khả năng của mình như thế nào

CÂU CHUYỆN "CÁI ĐẦU NHỎ".
Hồi ở trường cũ, bản thân chúng tôi từng giảng dạy một cậu học sinh có hoàn cảnh hết sức đáng thương.
Em ấy lọt lòng mẹ khi mới tròn 7 tháng tuổi. Cơ thể chưa phát triển đầy đủ. Sau khi sinh ra phải nằm lồng kính suốt mấy tháng trời. Bất hạnh hơn thế, bà mẹ của cậu ấy, đã bỏ đi vì không thể chịu đựng những gánh nặng mà đứa con mang lại.
Em học sinh ấy lớn lên trong vòng tay che chở của cha và ông bà nội. 
Cơ thể của em không được to lớn như những bạn khác. Tay em viết chậm hơn. Và khả năng hấp thu tri thức của em cũng chậm hơn các bạn khác.
Trong một tiết ôn tập, chúng tôi bắt đầu cho học sinh học tự đặt câu hỏi cho chính mình rồi trả lời các câu hỏi để lấy điểm. 
Có 2 gói câu hỏi 8đ, 10đ. Đa phần học sinh chọn gói câu hỏi 8đ, một số đứa chọn gói câu hỏi 10đ để học sau đó trình bày.
Riêng em học sinh đó, chọn riêng cho mình gói câu hỏi 6đ. Em chọn một câu rất ngắn và học câu đó. Sau khi lên trình bày, cả lớp ngạc nhiên, một số cười đùa. Chúng tôi mới hỏi em sao lại không chọn những câu hỏi khác mà chọn gói 6đ. Tôi ngã ngửa khi nhận được câu trả lời từ em: "Dạ, thưa thầy, tại cái đầu của cháu nhỏ." 
Mình cảm thấy rất hài lòng với cách em ấy chọn lựa gói câu hỏi của mình. Và tất nhiên, mình dành lời khen ngợi đến em với cả lớp. Em không chỉ nhận được con điểm 6 từ Thầy mà để lại bài học thú vị mà không phải ai cũng học được.
Vâng, em ấy đã biết được khả năng của mình đến đâu. Thay vì cố gắng cho bằng người khác. Em ấy chọn công việc phù hợp với khả năng của bản thân. 
Có thể "cái đầu" em ấy thực sự nhỏ thật. Bởi cuộc sống vốn dĩ không công bằng. Nhưng việc em ấy lựa chọn không phải cái thằng đầu nhỏ nào cũng làm được.
Trong cuộc sống này, chúng ta nên biết mình đang đứng ở đâu. Khả năng của mình như thế nào để gánh vác những công việc và trọng trách phù hợp.
Đừng để khi cuối đời chúng ta phải ân hận vì cái đầu nhỏ nhưng lại lòng tham quá lớn.


Trang     1     2     3     4     5     6     7     8     9     10

Cập nhật lớp mới thường xuyên tại facebook: